รีวิว Gears Tactics เกม Turn-Based Strategy ยอดเยี่ยมแห่งปี 2020

Gears Tactics

Funnygamings : รีวิวเกม Gears Tactics

‘Gears Tactics’ นับว่าคือเกม Turn-Based Strategy ที่โคตรจะดิบ เถื่อน เลือดสาด ตัวขาด สะใจ และเป็นเกมน้องใหม่จากสตูดิโอ The Coalition ค่ายเกมสังกัดของ Microsoft ซึ่งต้องบอกว่าเดิมทีค่ายนี้เขาก็มีแฟรนไชส์เกมขึ้นชื่ออยู่แล้วอย่าง ‘Gears of War’ ที่ถูกทำภาคต่อถึง 5 ภาค

แต่ครั้งนี้ The Coalition เลือกที่จะไม่เดินตามรอยแนวเกมดั้งเดิมของตัวเอง และเปลี่ยนจาก Third-person shooter (TPS) ยิงกันเลือดสาดมาเป็น Turn-Based Strategy ซึ่งยังคงใช้ชื่อเดิมว่า ‘Gears’ แต่เติมคำสร้อยสวยๆ ต่อท้ายว่า ‘Tactics’ ที่บ่งบอกแนวเกมของภาคนี้อย่างชัดเจน

หลังจากที่เกมนี้ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่วันที่ 28 เมษายนที่ผ่าน และหลังจากที่ผมได้สัมผัสการเล่นไปแบบเต็มๆ ก็ต้องขอกราบงามๆ และชมผู้พัฒนาที่ได้ตัดสินใจลงไปแบบนั้น เพราะถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ผมอยากยกให้ Gears Tactics เป็น Turn-Based Strategy ที่ดีที่สุดของปีนี้ไปเลย

หากกล่าวถึงเกม PC สุดมัน ภาพกราฟฟิกตระการตาแล้วล่ะก็ คงหนีไม่พ้นเกมแนว Trun-Based RPG เน้นวางแผนสร้างกลยุทธ์สุดมันอย่างเกม Gears Tactics ซึ่งถือว่าเป็นเกม PC อย่างเกม Gears นั้น เป็นเกมซีรี่ส์ที่มีอยู่หลายภาค และได้รับประสมความสำเร็จในทุก ๆ ซีรี่ส์ ทางค่ายเกมจึงได้พัฒนาและผลิตตัวเกมGears Tactics ที่ถือว่าเป็นภาคต้นกำเนิดของเกมGears ภาคแรกนั่นเอง

สำหรับเกม PC อย่างเกมGears Tactics นั้นเป็นเกมแนว Trun-Based RPG ที่มีการบอกเล่าสตอรี่ หรือเรื่องราวย้อนกลับไปในช่วง 12 ปีก่อนที่จะเกิดเรื่องราวอย่างในเกม Gears ภาคแรกนั่นเอง โดยที่ตัวเกม Gears Tactics ได้พูดถึงเหตุการณ์ในเมืองของดาวเคราะห์ที่มีชื่อว่า เซร่า ซึ่งในขณะนี้ชาวเมืองได้ถูกรุกรานจากเหล่ามอนเตอร์ สัตว์ประหลาดอันโหดร้าย ที่หวังจะกวาดล้างเผ่าพันธุ์ของชาวดาวเซร่านั่นเอง จึงทำให้รัฐบาลต้องส่งกองกำลังที่เป็นความหวังสุดท้าย ในการต่อกร สู่รบกับเหล่ามอนเตอร์นี้ อย่างกลุ่มของ เกรฟเดียร์ ตัวละครหลักภายในเกม Gears Tactics นั่นเอง

ซึ่งผู้เล่นจะได้รับบทเป็น เกรฟเดียร์ ผู้ที่สามารถสั่งการ และสามารถรวบรวมกำลังพลในการสู่รบกับเหล่ามอนเตอร์ และที่สำคัญผู้เล่นจำเป็นต้องพัฒนาตัวละครต่าง ๆ เพื่อสืบเสาะหาผู้บัญชาการเหล่ามอนเตอร์ทั้งหลายนี้ให้จงได้ ซึ่งจุดพิเศษสำหรับเกม PC อย่างGears Tactics นี้

ผู้เล่นจะสามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการต่อสู้ได้อย่างหลากหลายวิธี เพื่อรองรับการต่อสู้ที่แตกต่างกันไปในแต่ะล่ะเหตุการณ์ รวมถึงเหล่ามอนสเตอร์ต่าง ๆ และบอสสุดโหดของพวกมันอีกด้วย ถือว่าเป็นเกม PC ที่มีลูกเล่นต่าง ๆ ซ่อนอยู่มากมาย และที่สำคัญภาพกราฟฟิก รวมถึงเอฟเฟคต่าง ๆ ภายในเกม PC เกมนี้ ก็สุดแสนจะอลังการ และสมจริงเป็นอย่างมาก

  • Gameplay

ดเด่นที่ผู้เล่นจะได้พบเจอตลอดการเล่น และ “ประสบการณ์ทารุณกรรมผู้เล่น” ที่ผมกล่าวเอาไว้ก็คือความกดดันของเกมเพลย์ ที่ชอบเข้ามาเซอร์ไพรส์เราเวลาชะล่าใจ เพราะคิดว่าสามารถผ่านด่านไปได้ง่ายๆ ซึ่งเกมนี้ไม่เคยมีคำว่าราบรื่นเลย และที่ท้าทายสุดๆ คือตัวละครต่างๆ ในเกมถ้าตายแล้วตายเลย ไม่มีเกิดใหม่ และถ้าศพนั้นคือ หนึ่งในตัวละครหลัก เราจะเกมโอเวอร์ทันที

ระบบการต่อสู้ แน่นอนว่าพอเป็นเกม Turn-Based Strategy ผู้เล่นจะได้ควบคุมการเดินของทหารสลับกับศัตรูในแผนที่ ซึ่งในแต่ละด่านเราสามารถส่งทหารไปได้แค่ 4 นาย เพื่อต่อสู้กับกองทัพเอเลี่ยนในแผนที่ รวมถึงสามารถส่งตัวละครหลักลงไปรบได้ด้วย โดยพวก Locust จะคอยแอบเฝ้าอยู่ตามตำแหน่งต่างๆ หรือผุดขึ้นมาจากพื้นดิน และโดดมาจากอากาศยาน ถ้าผู้เล่นเดินไปเจอเมื่อไหร่ ก็จะเข้าสู่โหมดการต่อสู้ทันที อาวุธยุทโธปกรณ์ที่พกมาก็จัดเต็ม

  • กราฟฟิก

ระบบกราฟิกของเกมนี้ แต่เดิมความคาดหวังของผมก็ไม่ได้คิดว่า เกมที่มีมุมมองภาพจากด้านบนจะต้องมีกราฟิกที่สวยหรูอะไร เพราะขอแค่ให้มันเล่นได้ลื่นไหลก็พอแล้ว แต่เกม Gears Tactics ก็ทำให้ผมรู้สึกว่าความสมจริงของเกมไม่ได้ด้อยไปกว่าเกมอื่นๆ เลย สมควรกับที่เป็นกราฟิกเกมปี ค.ศ. 2020 (พ.ศ. 2563) ทั้งฉากคัทซีน และการเคลื่อนไหวของตัวละครก็ดูลื่นไหล โดยเฉพาะการซูมเข้าประหารเอเลี่ยนที่ล้มบาดเจ็บจนหัวขาด ตัวขาดหรือระเบิดจนเลือดสาดกระจายก็ทำได้สะใจดี และยังคงไว้ซึ่งเสน่ห์ของเกมตระกูล Gears

ก็อย่างที่บอกเอาไว้เกม Gears Tactics นั้นเหมาะสมที่จะเป็นเกม Turn-Based Strategy ที่ดีที่สุดของปีนี้ เพราะด้วยเสน่ห์ของ ความเป็นแฟรนไชส์เกมซีรี่ส์ Gear ที่สร้างความดิบ เถื่อน ไว้มาผสมกับรูปแบบเกมวางแผน ที่ทำให้ผู้เล่นสะใจ และลุ้นจนบีบคั้นหัวใจ

กราฟิกและเอฟเฟคลูกเล่นต่างๆ ก็ส่งเสริมคุณภาพตัวเกมไม่ได้ด้อยไปกว่าแนวเดินบู๊ล้างผลาญเลย ถ้าจะหาข้อบกพร่องก็คงเป็นระบบภารกิจ และการปรับแต่งตัวละครที่ยังหลากหลายไม่พอ แต่นั่นเองก็ไม่ทำให้ความสนุกระหว่างการเล่นดูดรอปลงไปเลย โดยเฉพาะช่วงที่เราสู้กับบอส คือทำออกมาได้ดีมากจนทำให้เราลืมความน่าเบื่อพวกนั้นไปหมดสิ้น

ติดตามรีวิวเกมได้ที่ : Funnygamings

ติดตาม Page Facebook ได้ที่ : Funnygamings