รีวิว VALORANT เกม FPS แบบทีมที่ตัวละครมีพลังพิเศษ จาก Riot ที่กำลังมาแรงในปี 2020!!

VALORANT

Funnygamings : รีวิวเกม VALORANT

Valorant เป็นเกมที่ปล่อยออกมาไม่กี่เดือนและตีตลาดเกมในช่วง Covid19 ได้ดีเอามาก เกม Valorant เป็นเกมของทาง Riot นั้นเองที่หลาย ๆ คนรู้จักกันส่วนในตัวเกม ก็มีทั้งสกิลและปืนที่น่าสนใจมากมาย สำหรับใครที่เป็นสายเกมแนว FPS อยู่แล้วคงได้ข่าวเกมนี้มาบ้างแล้วและเกมนี้ยังเป็นเกมที่ มีระบบการเล่นที่เหมือน CS:GO และ Overwatch มาก ๆ แต่ตัวเกมจะเน้นออกไปทางยิงเป็นหลัก และการใช้สกิลของตัวละครตามมา แต่สำหรับที่เป็นผู้เล่น CS:GO ที่เป็น Proplayer อยู่แล้วผมมั่นใจเลยว่าถ้าย้ายมาเล่นเกม Valorant นี้จะไม่ผิดหวังแน่นอนด้วยระบบที่ดูทันสมัยและการใช้สกิลที่คล้ายเกม Overwatch และการดีดของปืนต่าง ๆ ในเกมนี้ไม่ต่างจากเกม CS:GO มากนักเท่าไหร่

ส่วนของตัวละครสำหรับตัวฟรีที่แจกตอนเริ่มเกมจะมีให้ทั้งหมด 5 ตัวละครสกิลของตัวละครก็จะแตกต่างกันออกไป หลากหลายสไตร์การเล่น ใน 5 ตัวนี้ผมก็จะอธิบายเอกลักษณ์ของแต่ละตัวละครนั้น ๆ ให้อ่านกันนะครับ

Jett : เป็นตัวละครสายบู๊และต้องใช้ไหวพริบพอสมควรในการเล่นเพราะต้องใช้ความว่องไวของเธอให้เกิดประโยชน์สูงสุด

Phoenix : อีกตัวละครสายบู๊ที่น่าจะได้เปรียบในการเล่นไม่ใช่น้อย ทั้งจะสร้างความเสียหายหรือปิดวิชั่นศัตรูหรือแม้แต่ฮีลตัวเองได้ แต่อย่างไรก็ตามต้องใช้ความเข้าใจกับเพื่อนร่วมทีมนิดนึงเพราะสกิลของฟีนิกซ์ สามารถสร้างความพินาศให้กับเพื่อนร่วมทีมเช่นกัน

Sage : ตัวละครซัพพอร์ตที่สกิลโคตรจะมีประโยชน์ต่อทีมแต่อย่างไรก็ตาม สกิลแต่ละอย่างของเธอแลกมาด้วยเครดิตที่ใช้ซื้อสกิลค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นจงใช้มันอย่างคุ้มค่า

Brimstone : คุณลุงสาย Control ไว้คอยยื้อเวลาให้เพื่อนได้เป็นอย่างดีแถมยังมีสกิลอัลติที่ควบคุมพื้นที่ได้ดีพอสมควร และยังมีสกิลไว้ซัพพอร์ทเพื่อนอีกต่างหาก

Sova : อีกหนึ่งตัวละครสาย Initiator ที่มีประโยชน์มากๆต่อเพื่อนร่วมทีมโดยเฉพาะในทีมไฟต์ เพราะสามารถบอกตำแหน่งศัตรูได้รวมถึงสร้างความเสียหายได้อีกด้วย

  • Gameplay

Valorant ให้ความรู้สึกเหมือนกับการผสมผสานระหว่าง Counter-Strike เข้ากับเกมยิงปืนแบบ Hero-based เช่น Overwatch วิธีการเล่นก็ง่ายแสนง่าย ผู้เล่นทั้งสองทีมขนาด 5v5 จะต้องแบ่งกันเป็นฝ่ายบุก / ฝ่ายตั้งรับ ซึ่งฝ่ายบุกจะมีหน้าที่ไปวางระเบิดในจุดใดจุดหนึ่งของแผนที่ภายในเวลาที่กำหนดราวๆ สองนาที ส่วนฝ่ายตั้งรับก็ต้องหาวิธีหยุดอีกฝ่ายให้ได้ และก่อนเริ่มเกมผู้เล่นจะสามารถเลือกซื้ออาวุธปืนหรือชุดเกราะเป็นเวลาสั้นๆ โดยหนึ่งรอบใหญ่จะถูกแบ่งเป็น 24 รอบย่อยให้ทั้งสองฝ่ายผลัดกันรุกรับ ทีมไหนทำคะแนนรวมได้มากกว่าก็รับชัยชนะไปเลย สนนเวลาต่อแมทช์อยู่ที่ 20 – 40 นาที

ความเจ๋งก็คือตัวละครทุกตัวจะมีสกิลเป็นของตัวเองที่จะหน้าที่แตกต่างกันไป เช่นสายบุก สายลาดตระเวน หรือสายก่อกวนคอยซื้อเวลาเป็นต้น ดังนั้นการเลือกเล่นตัวละครแต่ละตัวจะส่งผลกับทีมอย่างแน่นอนเพราะทั้งทีมจะต้องจำเอาไว้เสมอว่าเราต้องผลัดกันรุกรับจึงต้องเลือกฮีโร่ที่เหมาะสมก่อนเริ่มเกม ควรพึงระลึกว่าการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพในทีมถือเป็นกุญแจสำคัญในการเอาชนะฝ่ายตรงข้ามพอสมควร หากเข้าไปยิงตูมตามกันอย่างไม่มีกลยุทธ์ก็เตรียมยกธงขาวได้เลย

ความน่าสนใจของเกมนี้ไม่ใช่เพียงไอเดียและเกมเพลย์เท่านั้น แต่เรื่องการยิงปืนก็สำคัญ ซึ่ง Riot Games ได้เน้นย้ำระบบการยิงปืนที่ดุเดือดและตรงกับวิถีกระสุนในโลกแห่งความจริง เพราะฉะนั้นกระสุนทุกนัดที่เรายิงไปจะต้องคำนึงให้ดี (ถ้ายิงส่งเดชก็กลายเป็นเรียกเท้าศัตรูอีก) โดยการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยก็สามารถส่งผลให้กับเป้ายิงและแรงถีบที่มีใส่ตัวเองได้ ใครชอบความท้าทายน่าจะสนุกกับเกมนี้ได้อย่างไม่ยาก แถมมือใหม่ก็ไม่ต้องกลัวเพราะการเล่นครั้งแรกมี Tutorial ที่ละเอียดให้ฝึกกันถึง 4 หลักสูตร

  • กราฟฟิก

กราฟิกอาจจะไม่ได้หวือหวามาก แต่ทุกฉากได้รับการออกแบบมาอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งการที่ฉากไม่ได้มีรายละเอียดยิบย่อยมากนักก็เป็นส่วนดีเพราะผู้เล่นจะไม่รู้สึกว่าถูกดึงความสนใจ และทำให้เกมแสดงผลได้อย่างราบรื่นโดยที่ไม่ต้องกินสเปคมากและความมันส์ในสงครามก็ยังคงอยู่เป๊ะๆ ยิ่งสายสไนเปอร์ก็น่าจะพิศมัยอยู่ไม่น้อยเพราะไม่ต้องกังวลว่าจะมีเอฟเฟคอะไรบดบังลำกล้อง

Valorant ในสถานะปัจจุบันมีภาษีและเกมเพลย์ที่ดีตามคุณภาพของ Riot Games ซึ่งในอนาคตก็ต้องบอกเลยว่ามีศักยภาพพอที่จะก้าวเข้ามาเป็นเพื่อนร่วมแถวหน้าในสังเวียน FPS อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามในส่วนของ Lore ความสัมพันธ์หรือประวัติตัวละครยังไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไหร่ และข้อด้อยอีกจุดก็คือความหลากหลายของโหมดการเล่นหลักที่ยังมีแค่การวางระเบิดเท่านั้นหวังลึกๆ ว่าจะเพิ่มเข้ามาอีกในอนาคตเพื่อเพิ่มความหลากหลาย โดยส่วนตัวผมเป็นคนที่ชอบเล่นเกมแนว FPS อยู่แล้วแต่ไม่เคยเล่นเกมที่ใช้สกิลมาก่อนทำให้จะมึนงงกับการเล่ในช่วงแรก ๆ หน่อยแต่ถ้าเทียบกับผู้เล่นที่เล่รเกมแนวปล่อยสกิลมาก่อนอย่างเช่นเกม Overwatch ผมคิดว่ายังไงก็ปรับตัวเข้ากับเกม Valorant ได้ไวกว่าผู้เล่นที่มีประสบการณ์การเล่นเกมแนว Overwatch มาก่อนอยู่แล้วและภาพในเกมยังดูน่าเล่นและสดใสทันสมัยในเกมยุคนี้อีกด้วย

สรุปจุดเด่นของเกมนี้ (ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ)

  • ระบบเกมเป็นมิตร เรียนรู้ไว
  • กราฟฟิกไม่กินสเปค เล่นได้ลื่น
  • เน้นช่วยเหลือกันเป็นทีม
  • ตัวละครเล่นได้ฟรี เติมเงินแค่สกินปืนเท่านั้น
  • มีระบบคอมมูนิตี้ที่ออกแบบการสื่อสารที่ดี

สำหรับใครที่มองหาหรืออยากสัมผัสประสบการณ์เกมยิงปืนแนว Competitive จาก Riot Games ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดกันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งตัวเกมจะไม่มีการใส่องค์ประกอบแบบ pay-to-win มาแต่อย่างใดดังนั้นสามารถมั่นใจในเรื่องของความสมดุลกันได้เลย

ติดตามรีวิวเกมได้ที่ : Funnygamings

ติดตาม FanPage Facebook ได้ที่ : Funnygamings

หากต้องการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ VALORANT เพิ่มเติม สามารถเข้าไปที่ : www.PlayVALORANT.com, http://www.facebook.com/VALORANTTH