รีวิว Slam Dunk Mobile เกมมือถือ การ์ตูนบาสในตำนาน !!

Slam Dunk Mobile

Funnygamings : รีวิวเกม Slam Dunk Mobile

Slam Dunk Mobile เป็นผลงานการสร้างของ DeNA และ Toei Animation ที่เคยเปิดตัวเกมนี้ และกินพื้นที่บูธใหญ่ที่สุดของงาน ChinaJoy 2018 โดยตัวเกมจะยึดเอาต้นฉบับการ์ตูน Slam Dunk มาเป็นแกนหลักของเนื้อหาภาพรวม ทั้งการฟอร์มทีม การซ้อม การแข่งกับโรงเรียนคู่แข่ง และลากยาวไปจนถึงศึกอินเตอร์ไฮ

  • Gameplay

แม้เกมบาสจะดูเป็นเกมที่ค่อนข้างที่จะดูวุ่นวายมาก ๆ ในการควบคุม ไหนจะต้องชูตบาส แย่งบอล สกรีน ส่งลูก รีบาวด์ และอื่น ๆ อีกเพียบ แต่เกมนี้ก็ทำออกมาได้เข้าใจง่ายมากแม้ไม่ต้องผ่านระบบสอน ลงสนามจริงตั้งแต่ครั้งแรกก็สามารถเล่นเป็นได้เลย (แต่ถ้าเล่นไม่เป็นจริง ๆ ระบบสอนก็ทำออกมาได้ดีเช่นกัน) โดยเกมนี้จะถูกแบ่งออกเป็นตำแหน่งต่าง ๆ ตามตัวละคร ซึ่งแต่ละตำแหน่งก็จะมีสกิลที่เหมาะสมแก่ตำแหน่งนั้น ๆ ถ้าตัวทำแต้มก็ชูตแม่น ตัวป้องกันก็จะแย่งรีบาวด์โหด หรือตัวแย่งก็จะมีสกิลที่สามารถตัดลูกได้เทพมาก ๆ โดยตำแหน่งหลัก ๆ ภายในเกมนี้จะประกอบไปด้วย

  • Center – เป็นตำแหน่งที่สามารถเล่นได้หลากหลาย สามารถพลิกแพลงเล่นได้ทั้งการรุกและการรับ
  • Power Forward – เป็นตำแหน่งที่เล่นได้หลากหลายพอ ๆ กับ Center แต่จะเน้นด้านการตั้งรับและรีบาวด์เป็นหลัก
  • Small Forward เป็นตำแหน่งที่เน้นด้านการบุกเป็นหลัก มีความคล่องตัวสูงเน้นทำคะแนนให้แก่ทีม
  • Shooting Guard มีหน้าที่หลัก ๆ คือการเก็บ 3 แต้ม เป็นตำแหน่งที่ชูตแม่นที่สุดในทีม ทั้งยังได้รับความนิยมในหมู่ผู้เล่นเยอะมาก ๆ
  • Point Guard เน้นการคุมเกมให้แก่ทีม ทั้งตัดลูกส่งลูกและยังมีความคล่องตัวสูงสุด ๆ เมื่อเทียบกับตำแหน่งอื่น

ผู้เล่นสามารถสวมบทบาทเป็นตัวละครจากการ์ตูนต้นฉบับ ใช้สกิล รวมถึงได้ดูเรื่องราวทึ่คุ้นเคยจากภาพแอนิเมชันดั้งเดิม สัมผัสถึงความแข็งแกร่งของนักกีฬาบาสเก็ตบอลจากโรงเรียนมัธยมต่าง ๆ หลงใหลในเสน่ห์และความประทับใจที่ได้รับจากการแข่งขัน พบกับสกิลประจำตัวที่คุ้นเคยทั้งหลายของนักบาสแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็น “ตั้งรับกระหึ่ม” “อาคางิดังก์” “สายฟ้าพิฆาต” สนุกกับการออกแบบสไตล์การเล่นและใช้สกิลได้ด้วยตนเอง

  • โหมดต่าง ๆ

โหมดการเล่นที่ทาง DeNA ทำออกมาสำหรับเกม Slam Dunk Mobile ก็ต้องบอกเลยว่ามีให้เลือกใช้เล่นเยอะแยะทั้งแบบ 3Vs3 ที่เป็นรูปแบบพื้นฐานก็จะมีทั้ง 1Vs1 2Vs2 และ 5Vs5 กันเลยทีเดียว นี้ยังไม่นับรวมกับโหมดการเล่นแบบเนื้อเรื่องหรือการเล่นแบบโหมดดันเจี้ยนที่ผ่านแล้วจะได้รับของรางวัลฟรีๆ อีกด้วยนะรับรองเลยว่าคุณได้เพลิดเพลินไปกับเกมนี้แน่นอน แต่หลักๆ ก็คงต้องเล่น Rank นั่นแหละ

  • กราฟฟิก

กราฟิกของเกมนี้ที่ทำออกมาในรูปแบบตัวการ์ตูน 3D น่ารัก ๆ ทำให้เกิดเสียงแตกออกมาเป็น 2 ฝ่ายบ้างก็ชอบภาพอารมณ์ประมาณนี้ แต่สำหรับแฟนการ์ตูนบางส่วนก็อยากให้ตัวเกมนำเสนอภาพที่มีสัดส่วนให้เหมือนกับคนจริง ๆ เพราะตัวละคร Slam Dunk เองตามต้นฉบับก็มีลายเส้นที่เน้นสัดส่วนที่ถูกต้องทั้งยังมีภาพที่ดูจริงจัง ทำให้มีผู้เล่นบางส่วนไม่ค่อยอินกับเกมเพลย์นี้นัก แต่ส่วนตัวก็รู้สึกเห็นด้วยกับการนำเสนอภาพ 3D แบบนี้ นั่นก็เป็นเพราะ Platform อย่างมือถือนั้นไม่อาจจะกำหนดสเปกเครื่องได้ตายตัว เพื่อขยายฐานผู้เล่นจึงจำเป็นต้องปรับกราฟิกให้เหมาะสมกับคนหลาย ๆ กลุ่ม

ติดตามรีวิวเกมได้ที่ : Funnygamings

ติดตาม FanPage Facebook ได้ที่ : Funnygamings