Review : FIFA 21 เกมฟุตบอลที่คนรักฟุตบอลห้ามพลาดเด็ดขาด!!

FIFA 21

Funnygamings : รีวิวเกม FIFA 21

FIFA ซีรี่ยส์เกมฟุตบอลที่ทั่วโลกรอคอยกลับมาให้ได้เล่นกันอีกครั้งใน FIFA 21 ซึ่งจริงๆ ทางค่าย EA ก็มีออกภาคใหม่มาให้เราได้เล่นกันทุกปีเป็นประจำอยู่แล้ว โดยในแต่ละภาคก็จะมีการปรับปรุงหรือใส่ฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาเสมอ และในภาคนี้ก็เช่นกัน แต่หลักๆ แล้วมันเหมือนกับพัฒนาออกมาเพื่อแก้จุดบกพร่องกับปัญหาที่เจอมาในภาคก่อน หลังจากที่ปีนี้ทั้งโลกเกิดประสบปัญหา Covid-19 กันทั้งหมด !! หนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดและจะต้องพักเบรกนานกว่า 3 เดือนนั่นก็คืออุตสาหกรรมกิฬาฟุตบอล ที่ตลาดซื้อขายกว่าจะจบสิ้นก็ปาไปถึงเดือนตุลาคม (ปกติสิ้นสุดที่สิงหาคม) ซึ่งมันทำให้เกมที่อ้างอิงจากกิฬานี้จริงๆ อย่าง FIFA 21 จะต้องถูกเลื่อนออกไป แต่ในที่สุดวันที่ 9 ตุลาคม 2020 พวกเราเหล่าเกมเมอร์ก็ได้สัมผัสเกมนี้กันแล้วหลังจากที่ได้รอมานาน รวมถึงผู้พัฒนายังเพิ่มระบบที่น่าสนใจเข้ามามากมายเลยทีเดียว

  • กราฟฟิก

เอาจริงๆ ในด้านกราฟิกนั้นต้องบอกว่าดูเผินๆ มันก็ดูไม่ได้แตกต่างจากภาคที่แล้วมาเสียเท่าไหร่ อาจจะมีการเพิ่มแอนิเมชันบางอย่างที่ดูใหม่ตาเข้าไปบ้าง แต่โดยรวมแล้วมันก็ยังเหมือนกับภาคเดิมที่เคยทำ ยังมีโมเดลเดิมจากภาคที่แล้วมาใช้ ระบบแสงเงาของเกมเองก็ไม่ได้แตกต่างจากภาคเดิมเท่าไหร่ เป็นไปได้ว่ากราฟิกมันอาจจะอยู่ในช่วงท้ายเจนของเครื่อง Console แล้วก็ได้ ส่วนตัวเองก็เข้าใจนะและก็คงจะไม่ได้หักคะแนนในจุดนี้ ถ้าใครอยากเล่นเกม FIFA ที่กราฟิกสวยขึ้น ท่านก็อาจจะต้องรอเล่นบนเครื่อง PS5 แล้วแหละ รวมถึงโมเดลของนักเตะบางคนก็ถูกทำให้หน้าเหมือนมากขึ้น

ก่อนที่จะไปดูรายละเอียดพวกโหมดหรือ Gameplay ขอหยิบยกประเด็นเรื่องกราฟิกขึ้นมาก่อนเป็นอันดับแรก FIFA 21 ยังคงใช้เอนจิ้น Frostbite ในการพัฒนาซึ่งทางทีมพัฒนาบอกว่ามันถูกปรับปรุงให้แสดงผลออกมาสวยงาม และมีรายละเอียดที่ดีขึ้น แต่ส่วนตัวแล้วหลังจากที่ลองเล่นดูพบว่ามันแทบจะไม่ต่างจากในภาคก่อนเท่าไหร่นัก และเมื่อมองในส่วนของรายละเอียดหน้าตานักเตะแล้วทางค่ายคู่แข่งกลับดูดีและมีรายละเอียดที่เหมือนกับตัวนักเตะจริงๆ เสียมากกว่า ทำให้แอบคิดเล่นๆ ว่าในภาคต่อจากนี้ถึงเวลาหรือยังที่ EA จะเปลี่ยนเอนจิ้นไปใช้ตัวอื่น หรือปรับปรุงเอนจิ้นของตัวเองให้ดีกว่าคู่แข่ง เพราะ Konami เองก็หันไปใช้ Unreal Engine 5 ไปแล้ว

  • Gameplay

ในด้านเกมเพลย์ต้องบอกว่าผู้พัฒนาค่อนข้างใส่ใจรายละเอียดมากขึ้นแต่ก่อน ผู้พัฒนาพยายามทำให้แอนิเมชันในการเล่นดูสมจริงขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่นในเรื่องของการจ่ายบอลที่ถ้าหากเราไม่หันหน้าไปตรงๆ และจ่าย นักเตะจะมีการจ่ายบอลช้าลงหรือจ่ายเสียบ่อยขึ้นมากกว่าเดิม สำหรับที่ชอบเล่นเกมแบบค่อยๆ ต่อบอลก็ต้องบอกว่าในภาคนี้ท่านก็อาจจะเล่นยากขึ้น เพราะโดยรวมแล้วถึงแม้ว่า FIFA 21 ผู้พัฒนาจะทำแอนิเมชันที่สมจริงกว่าหน่อยๆ แต่สปีดของเกมโดยรวมต้องบอกว่ามันค่อนข้างเร็วกว่าภาคก่อนหน้าอยู่เหมือนกัน

เพราะการพลิกตัว ความคล่องตัวจะค่อนข้างทำได้ดีกว่าภาคที่แล้วนั่นเอง ภายในภาคก่อนๆ หลายๆ คนคงจะรู้สึกเซ็งๆ เวลาบังคับนักเตะที่แต้มประมาณ 70-80 เพราะมันจะไม่ค่อยคล่องตัวเสียเท่าไร พลิกตัวช้าเก้ๆ กังๆ แต่ในภาคนี้เราสามารถบังคับตัวละครที่แต้มต่ำๆ ได้ดีขึ้น ถึงแม้ว่าท้ายที่สุดมันจะสู้นักเตะที่แต้มสูงไม่ได้ แต่มันก็สามารถเอานักเตะพวกนี้มาเล่นแทนตัวจริงได้บางนัดแบบไม่เค๊อะเขินแต่อย่างใด

ในด้านของ A.I. จริงส่วนตัวค่อนข้างประทับใจขึ้นมา เพราะส่วนตัวผู้เขียนเองชอบเล่น Career Mode เป็นอย่างมาก โดยบอทที่ผู้เขียนพบเจอนั้นจะค่อนข้างฉลาดขึ้น ต่อบอลเก่งขึ้น และยังมีการเลี้ยงหลบเราได้บ่อยขึ้น ทำให้เราอาจจะต้องปรับตัวกันพอสมควร บางทีถ้าเข้าพรวดโดยไม่ดูเราอาจจะโดนบอทเลี้ยงหลบไปยิงได้อย่างสบายๆ ซึ่งปกติผู้เขียนเล่นกับบอทด้วยระดับความยากอย่างต่ำประมาณ Professional ขึ้นไป แต่นี่เป็นภาคแรกที่ตัวผู้เขียนเคยโดนบอทฝ่ายตรงข้ามยิงถึง 3 ลูกเลยทีเดียว

  • Ultimate Team

FIFA Ultimate Team หรือ FUT สุดยอดโหมดออนไลน์มหาฮิตที่ทำเงินเพิ่มเติมให้กับเกมมานักต่อนัก ปกติแล้วในทุกๆ ภาคผมอาจไม่ค่อยได้สุงสิงกับมันนัก ด้วยหลายๆ เหตุผล ทั้งความจริงจังของมันรวมไปถึงความรู้สึกที่ไม่เป็นมิตรกับคนที่อยากเล่นโหมดนี้แบบแคชช่วลไม่เร่งร้อนอะไร อย่างไรก็ตามเมื่อได้ลองเล่นของภาคนี้ไปสักหน่อย ก็สามารถบอกตัวเองได้เลยว่าถ้าจะมีภาคไหนที่ทำให้เริ่มจริงจังกับ FUT ได้ก็คงเป็นภาคนี้นี่แหละ ด้วยอินเตอร์เฟซที่รู้สึกได้ทันทีว่าเป็นมิตรและใช้ง่ายขึ้น มีการตัดฟีเจอร์บางส่วนที่สร้างความรำคาญออกพร้อมเพิ่มชาลเลนจ์ใหม่ๆ เข้ามา ซึ่งถ้าทำแล้วเราก็จะได้รับรางวัลตามแต่ระดับความยากครับ คล้ายๆ กับพวกเควสต์ในเกม RPG มือถือน่ะครับ นอกจากนี้เกมยังมีอีเวนต์เป็นช่วงๆ ด้วย เพิ่มความตื่นตัวในการเล่นได้มากโขครับ โดยสิ่งที่เสริมเติมเข้ามาก็ดูจะโดนใจผู้เล่นหลายๆ คนเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งสนามเหย้าของตัวเองได้มากยิ่งขึ้น เสริมความรู้สึกความเป็นเจ้าเข้าเจ้าของทีมได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว แม้กระนั้นผมที่เล่นโหมดนี้ไปเพียงผิวเผินก็คงพูดถึงมันมากกว่านี้ไม่ได้ เพียงแค่รู้สึกว่า FUT21 ถูกปรับเข้าหาผู้เล่นมากขึ้น

  • VOLTA

VOLTA หรือรูปแบบการเล่นแบบสตรีทฟุตบอลซึ่งเพิ่งเปิดตัวไปในภาคที่ผ่านมานั้น สำหรับ FIFA 21 มันยังคงความสดใหม่และความน่าเล่นอยู่ เหมือนกับว่าเป็นอีกเกมที่ฝังอยู่ใน FIFA 21 เลยด้วยซ้ำ ไหนจะมีโหมดเนื้อเรื่องที่เป็นของ VOLTA เอง หรือแม้กระทั่งการตะลุยไปที่ต่างๆ มีเกมเพลย์ที่มันส์ขึ้น ลูกเล่นท่าทางสกิลต่างๆ ที่เฟี้ยวมาก กับโหมดออนไลน์ที่เล่นได้ทั้ง Solo, Co-op และ my pro ทำให้โหมด VOLTA นี้เป็นอีกหนึ่งการเล่นที่แฟนๆ ไม่ควรพลาด

  • My Career

ภายในโหมดนี้ดูเหมือนว่าผู้พัฒนาจะใส่ใจมากกว่าภาคเก่าๆ เป็นพิเศษ อาจจะเป็นเพราะในโหมดนี้ไม่ได้มีความเคลื่อนไหวมานานหลายปี (ภาคที่แล้วเพิ่มมานิดหน่อย) แต่ในภาคนี้จะมีลูกเล่นเข้ามาเพิ่มขึ้น และการเพิ่มครั้งนี้เหมือนพวกเราพยายามประกาศจุดยืนในการแข่งขันกับเกมอย่าง Footbal Manager เลยก็ว่าได้ อีกเรื่องที่ถูกเพิ่มเข้ามาคือการพัฒนาของตัวละครที่ในรอบนี้เราไม่จำเป็นต้องค่อยๆ พัฒนานักเตะทีละคนแล้ว ตัวเกมจะมีระบบการฝึกซ้อมที่จะมีโปรแกรมการฝึกที่เหมาะกับนักเตะคนนั้นๆ รวมถึงยังมีระบบค่าความฟิตและความเฉียบคมที่เราจะต้องจัด Squad ดีๆ ในการแข่งถ้าอยากให้ทีมของคุณมีประสิทธิภาพมากที่สุด

รวมถึงยังมีระบบอย่าง Development Growth ที่เราสามารถเลือกพัฒนานักเตะบางคนเล่นเก่งในด้านที่เราต้องการได้ อาทิเช่นเราอาจจะอยากให้นักเตะ Acadamy ของแมนยูอย่าง Scott McTominay มีทักษะในการจ่ายบอลมากขึ้น เราอาจจะตั้งค่าให้เขาพัฒนาเฉพาะจุดเป็นตำแหน่ง Deep Lying Midfielder เพื่อเน้นการจ่ายบอลนั่นเอง (แต่ส่วนอื่นๆ อย่างการป้องกันอาจจะเพิ่มน้อยลง)

และในระบบนี้มันส่งผลให้ทางผู้พัฒนาได้เพิ่มระบบใหม่เข้ามาอย่างระบบ Manager ที่เราสามารถมองลูกทีมเล่นเป็นกราฟเหมือนในเกม Football Manager อย่างไรอย่างนั้น เราสามารถแก้เกมได้ตลอดเวลาถ้าคิดว่าทีมเราเล่นไม่ดี รวมถึงถ้ายังไม่ถูกใจอีกเรายังสามารถกระโดดเข้าไปบังคับแบบ Real-Time ได้เลย ถือว่าเป็นลูกเล่นใหม่ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าโดยรวมระบบนี้มันอาจจะยังสู้เกมต้นแบบไม่ได้ แต่ถือว่าเป็นการเริ่มที่ดีและประกาศว่าในอนาคตถ้าอยากจะเล่นเกมฟุตบอล ไม่จำเป็นต้องเล่นเกมอื่นเลย เกมนี้มีทุกระบบให้คุณเล่นแล้ว !!

  • สรุป

โดยรวมแล้ว FIFA 21 เป็นเกมที่พัฒนาหลายๆ อย่างให้สมจริงมากขึ้น แต่มันก็อาจจะไม่ถูกใจต่อผู้เล่นบางกลุ่มที่อาจจะต้องปรับเปลี่ยนสไตล์การเล่นให้เข้ากับเกมภาคใหม่นี้ และสิ่งที่สร้างเซอร์ไพรส์เป็นอย่างมากก็น่าจะเป็น Career Mode ที่มีลูกเล่นสำหรับเหล่าผู้เล่นที่ชอบเล่นโหมดนี้โดยเฉพาะ มันจะทำให้คุณมีความสุขขึ้นเป็นกองเลยทีเดียว แถมมันอาจจะเริ่มถูกใจเหล่าเกมเมอร์ที่ชอบเล่นเกม Football Manager แล้วด้วยก็ได้ !!

ติดตามรีวิวเกมได้ที่ : Funnygamings

ติดตาม Page Facebook ได้ที่ : Funnygamings