Review : Dead by Daylight ฆ่าให้เหี้ยน หนีได้รอด !!

Dead by Daylight

Funnygamings : รีวิวเกม Dead by Daylight

Dead by Daylight อีกหนึ่งเกมที่มีกระแสปากต่อปากชวนกันมาเล่นรวมไปถึงกำเนิดแฟนคลับเกมนี้กันอย่างเหนียวแน่น กับเกมมัลติเพลเยอร์ออนไลน์แนวเอาตัวรอดในชื่อว่า Dead by Daylight ซึ่งดูเผินๆ แล้วเหมือนเกมนี้จะไม่มีอะไร แต่เมื่อนี่จะเป็นเกมที่มอบประสบการณ์ที่หลากหลายที่สุด สำหรับเกม Dead by Daylight นั้นเป็นเกมออนไลน์แนวสร้างห้องเพื่อที่จะเล่นด้วยกัน แน่นอนว่าเพื่อให้เกมเล่นได้สนุกขึ้นก็ต้องเล่นกับเพื่อน โดยคนเล่นจะต้องเลือกว่าจะอยู่ฝั่งผู้รอดชีวิต 4 คน หรือจะเป็นฆาตกรโรคจิต ซึ่งหลักของเกม ฆาตกรโรคจิตจะเป็นหัวหน้าห้อง ซึ่งคนเล่นจะสามารถเลือกตัวละครได้ โดยแต่ละตัวละครจะมีความสามารถที่ต่างกัน

คนเล่นจะถูกนำไปทิ้งกลางป่าที่มีบรรยากาศไม่น่าไว้วางใจ หน้าที่ของผู้รอดชีวิตก็คือ ต้องแอบฆาตกรโรคจิต ไปซ่อมเครื่องปั่นไฟที่กระจายตามจุดต่างๆ ของแผนที่อย่างน้อย 5 จุด โดยเมื่อเปิดเสร็จแล้วก็จะสามารถไปเปิดประตูทางออกเพื่อหนีออกไปได้ แต่แน่นอนว่ามันก็ไม่ได้ง่ายแบบนั้น เพราะฆาตกรโรคจิคจะคอยสอดส่องมองหาคนเล่นและขัดขวางคนเล่นเอาไว้

  • Gameplay

Dead by Daylight นั้น ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นฆาตกรและเซอร์ไวเวอร์ ซึ่งก็แล้วแต่เราจะเลือกเล่นค่ะ สำหรับฆาตกรมีให้เลือกเล่น 4 ตัวด้วยกัน ประกอบไปด้วย Hillbilly, Trapper, Wraith และ Nurse น้องใหม่ที่พึ่งอัพเดตเข้ามาใหม่ ส่วนเซอร์ไวเวอร์นั้นมีให้เราเลือกเล่นถึง 5 คน ประกอบไปด้วย Jake Park, Meg Thomas, Dwight Fairfield, Claudette Morel และ Nea Karlsson ฝั่งคนและฝั่งฆาตกรจะมีสกิลที่แตกต่างกันออกไป โดยที่ผู้เล่นสามารถเลือกเล่นได้ตามความถนัดของตัวเอง

การเล่นจะมีทั้งแบบ Quick Play และ Rank Game แบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง นั้นก็คือฆาตกร 1 คนและ Survival 4 คน ฝั่งฆาตกรจะต้องคอยขัดขวางเซอร์ไวเวอร์เพื่อไม่ให้หนีออกไปจากแผนที่นั้น ๆ ด้วยการไล่ฆ่าแต่ละคน เมื่อฆาตกรโจมตีครั้งแรกจะทำให้ตัวเซอร์ไวเวอร์บาดเจ็บและมีรอยเลือดตามทาง เพื่อให้เราหาตัวเจอ การโจมตีครั้งที่ 2 จะทำให้เซอร์ไวเวอร์ล้มลงนอน ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะต้องอุ้มและจับแขวนตามเสา จากนั้นก็รอเหยื่อคนต่อไปที่จะมาช่วยเพื่อนหรือตามล่าด้วยตัวเอง เราสามารถแขวนเซอร์ไวเวอร์ได้ประมาณ 2-3 ครั้ง (ขึ้นอยู่กลับจำนวนเลือดและอาการบาดเจ็บของเซอร์ไวเวอร์) เมื่อเราแขวนครั้งสุดท้ายเซอร์ไวเวอร์คนนั้นก็จะจากไปอย่างสงบ

ทางด้าน Survival จะต้องช่วยกันซ่อม Generater ให้ครบ 5 เครื่อง เมื่อครบแล้วประตูทางออกจะถูกเปิด หลังจากเราก็ต้องร่วมแรงร่วมใจกันไปเปิดประตูทั้ง 2 บาน คิดว่าการเล่นเซอร์ไวเวอร์มันง่ายใช่ไหมล่ะ บอกเลยค่ะว่ามันไม่ง่ายเลย เพราะไอ้ฆาตกรที่คอยป่วนเราเนี่ยแหละ เราสามารถ Heal ให้กับเพื่อนได้ ส่วนการ Heal ให้ตัวเองนั้นต้องใช้ไอเทม First aids ที่หาได้ตามกล่องในแผนที่ ยกเว้นตัวละคร Claudette Morel ที่สามารถฮีลตัวเองได้ การหนีมี 2 ทาง คือประตูทั้ง 2 บานและหนีลงท่อ เมื่อเซอร์ไวเวอร์เหลือคนสุดท้าย ท่อจะถูกเปิดออก หากต้องการออกไปพร้อมกันทั้ง 4 คน คุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีความสามัคคีกันในทีม

เมื่อจบเกมจะมีตารางคะแนนมาให้เราได้ดู ซึ่งนับจากการกระทำของเราไม่ว่าจะเป็นการซ่อมเครื่อง Generater หรือการแขวนเซอร์ไวเวอร์ู หากคุณเล่นใน Rank Game คุณจำเป็นจะต้องทำคะแนนให้ได้ 7,000 ขึ้นไป เพื่อไม่ให้ตกจาก Rank ปัจจุบันและ 10,000 คะแนน เพื่อเป็นการอัพ Rank ในขั้นต่อไป คะแนนที่ได้หลังจากจบเกมจะสามารถนำไปอัพเลเวลของตัวละครที่เราเล่นเพื่อปลดล็อค Perks, Offerings และ Add-ons ระดับ Rank จะเริ่มต้นจาก 20 และไต่ขึ้นไปจนถึง Rank 1

นอกจากตัวละครแต่ละตัวจะมีสกิลเป็นของตัวเองแล้ว ภายในเกมยังมี Perks, Offerings, Add-ons และไอเทม (ไอเทมมีเฉพาะ Survival) ให้พวกคุณได้เลือกใช้อีกด้วย ซึ่ง Perks, Offerings และ Add-ons จะปลดล็อคตามเลเวลของตัวละครนั้น ๆ ยิ่งเลเวลสูง Perk และ Add on ก็จะมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น ส่วนไอเทมนั้น สามารถหาได้จากกล่องในแผนที่ต่าง ๆ หากคุณหนีรอดออกมาได้คุณจะได้รับไอเทมที่หามา แต่ถ้าหากคุณตายคุณก็จะเสียไอเทมนั้นไป สำหรับ Perks, Offerings, Add-ons

Dead by Daylight จัดได้ว่าเป็นเกมมัลติเพลเยอร์ออนไลน์ที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับคนเล่น โดยเฉพาะอารมณ์ในการเอาชีวิตรอดที่ให้อารมณ์ใกล้เคียงกับภาพยนตร์ และคอมมูนิตี้ในการเล่น (อย่างที่บอก ต้องการเล่นให้สนุก ก็ต้องหาเพื่อนเล่น) แถมตัวเกมราคาไม่แพงอีกด้วย คนไหนที่ต้องการหาความฮา หรือสัมผัสบรรยากาศของการเอาตัวรอดในเกม ก็สามารถซื้อมาเล่นด้วยกันได้เลย

จุดเด่น
– เปิดประสบการณ์ใหม่ของเกมแนวเอาตัวรอดที่ต้องเอาตัวรอดแบบในหนังหนีฆาตกรโรคจิตจริงๆ
– เล่นได้ทั้งอารมณ์ฮาๆ สนุกๆ เมื่อเล่นกับเพื่อน หรือ เล่นแบบอารมณ์กดดันหลอนๆ เมื่อเล่นกับคนเล่นคนอื่นก็ได้
– มีระบบอัพเกรดตัวละครที่จะทำให้เกมมีคุณค่าที่จะกลับมาเล่นซํ้าได้เรื่อยๆ
– เกมไม่กินสเปคสูงมาก แต่ภาพบรรยากาศทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว
– เกมเปิดกว้างในการเล่น จะเล่นยังไงก็ได้
– ราคาไม่แพง

ข้อเสีย
– หากไม่ได้เล่นกับเพื่อน จะต้องใช้เวลาหาห้องเล่นนานมาก
– เกมไม่มี AI หากมีคนเล่นหลุดออกกลางเกมก็จะซวยไป
– มีบั๊กให้เห็นเป็นบางจุด

ติดตามรีวิวเกมได้ที่ : Funnygamings

ติดตาม Page Facebook ได้ที่ : Funnygamings