Review Game : Home Sweet Home Survive เอาตัวรอดจากผีไทย

Funnygamings : รีวิวเกม Home Sweet Home Survive

Home Sweet Home : Survive นั้นจะเป็นเกมอีกแนวมัลติเพลเยอร์ในจักรวาลเดียวกันกับ Home Sweet Home โดยจะมีการแบ่งคนเล่นออกเป็นสองฝั่ง คือฝั่งผีและฝั่งผู้รอดชีวิต โดยฝั่งผู้รอดชีวิตทั้ง 4 จะต้องหาทางทำยังไงก็ได้ ในการหนีหรือสู้กับผี และฝั่งผี 1 คนจะต้องขัดขวางเอาไว้ให้ได้

ตัวเกมจะเป็นเกมแนว Survival Online Multuplayer 4 v 1 แบ่งออกเป็นสองฝ่ายคือ Survivor และ Specter โดยเหล่า Survivor จะต้องทำ Objective บางอย่างเพื่อออกมาสถานที่ ส่วนทาง Specter ก็ต้องคอยขัดขวางและจัดการทุกคน ซึ่งดูเผินๆ มันก็จะคล้ายๆ กับเกมดังที่เคยออกมาอย่าง Dead By Daylight, Friday 13th หรือ Identity V นั่นเอง เพียงแต่ว่า Home Sweet Home: Survive นั้นจะมีความแตกต่างในเรื่องของรูปแบบการเล่นที่ไม่เหมือนกับเกมก่อนหน้าที่ว่าไป พร้อมทั้งยังผสมเสน่ห์ของความเป็นไทยได้อย่างลงตัว

Survivor

โดยฝ่าย Survivor นั้นจะมีตัวละครให้เลือกอยู่หลายตัว โดยตอนที่ผู้เขียนได้ทดลองเล่นนั้นผู้พัฒนาเปิดให้เล่นถึง 6 ตัวแล้ว ซึ่งจะมีตัวละครหลักในเกม Home Sweet Home อย่าง ติม และเจน เข้ามาให้เล่นพร้อมตัวละครใหม่ๆ ที่ต้องบอกเลยว่าน่าสนใจมากเช่นเด็กนักเรียน, เด็กแว๊นหรือยาม โดยแต่ละตัวจะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป อาทิเช่นเด็กแว๊นเวลาเลือดน้อยจะตีแรง หรือยามจะสามารถเห็นออร่าเพื่อนในทีมได้

โดยจุดประสงค์ของเกมนี้สำหรับฝ่าย Survivor จะค่อนข้างแตกต่างกับเกมแนวเดียวกันเป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของ Objective ที่เราจะต้องทำการหาสิ่งของมาเพื่อทำเควส อาทิเช่นการหาธูปมาเพื่อไหว้ศาล หรือหาตะปูมาเพื่อตอกผีเป็นต้น ซึ่งตัวไอเท็มพวกนี้จะอยู่ในกล่องที่กระจัดกระจายอยู่ตามแผนที่ จากที่ได้ลองเล่นมาตัวกล่องที่ดรอปไอเท็มเควส ความยากในการหาก็จะไม่ยากและไม่ง่ายเกินไป รวมถึงแต่ละ Match กล่องต่างๆ ก็จะเปลี่ยนไปทุกครั้งอีกด้วย ซึ่งถือว่าสร้างความแปลกใหม่ในการเล่นเป็นอย่างดี

ความแตกต่างอีกอย่างของเกมนี้ก็คือฝ่าย Survivor นั้นไม่จำเป็นต้องหนีอย่างเดียว เพราะเราสามารถจัดการกับผีได้เช่นกัน ตัวเกมจะมีไอเท็มต่อสู้ให้กับผีมากมาย เช่นมีดอาคม ข้าวสารเสก และไอเทมอื่นๆ มากมาย เพียงแต่ว่าจะค่อนข้างทำได้ยากหน่อย และอาศัยความสามัคคีของเหล่า Survivor เป็นอย่างมาก หรือถ้าอยากจะเล่นสายหนีตัวเกมก็จะมีทรัพยากรมาถ่วงเวลาเหล่าผีได้เช่นกัน อาทิเช่นสายสิญจน์ที่จะบล็อคไม่ได้ผีผ่านประตูได้ รวมถึงมีตู้เอาไว้หลบหรือช่องกำแพงเอาไว้มุดหนีได้เช่นกัน

Spectre

ในการเล่นเป็นผี น่าจะไม่ต่างจากการเล่นในเกมแนวใกล้เคียงกันมากนัก นั่นก็คือผีในเกม HSH: Survive จะต้องขัดขวางเหล่าผู้รอดชีวิตไม่ให้หลบหนีออกไปจากด่านได้ ด้วยการตามล่าและสังหารพวกเขาให้หมดก่อนที่พวกเขาจะสามารถทำภารกิจในแผนที่ได้สำเร็จนั่นเอง โดยผีทุกตัวจะมาพร้อมกับค่าความสามารถเช่นความเร็วในการเดิน หรือพลังโจมตีที่แตกต่างกัน รวมไปถึงความสามารถพิเศษ 3 อย่าง ดังนี้:

  • ล่องหน: ผีทุกตัวในเกม HSH: Survive จะสามารถล่องหนได้ โดยเมื่อล่องหนอยู่นั้น จะเพิ่มความเร็วในการเดินของผี และยังทำให้ผีสามารถจับตำแหน่งของมนุษย์ทุกคนในด่านได้ด้วย (มองเห็นเป็นเงาลางๆ) แต่ในขณะเดียวกัน ผีจะไม่สามารถโจมตีมนุษย์ได้เมื่ออยู่ในสภาพล่องหน และถ้าเข้าใกล้มนุษย์มากเกินไป (เกมจะแสดงให้เห็นเป็นวงบนพื้น) จะไม่สามารถออกจากร่างล่องหนได้
  • เกราะป้องกัน: เมื่อกดใช้สกิลนี้ จะทำให้หลุดพ้นจากสถานะผิดปกติต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการถูกชะลอความเร็วจากการเดินผ่านสายสิญจน์ หรือการถูกสตันจากข้าวสารเสกเป็นต้น
  • ความสามารถเฉพาะตัว: ผีทุกตนในเกม HSH: Survive จะมาพร้อมกับความสามารถประจำตัวหนึ่งอย่าง โดยผีนักศึกษาจะมีความสามารถในการหายตัวไปโผล่ด้านหลังผู้รอีวิตที่อยู่ใกล้ที่สุด ในขณะที่ผีนักโทษจะสามารถปาตะขอเพื่อดึงคนเข้าหาตัวจากระยะไกลได้ ทำให้ผีแต่ละตัวมีแนวทางในการเล่นแตกต่างกัน

สรุปจุดเด่นของเกมนี้

  • เป็นเกมวิ่งไล่จับสยองขวัญที่เน้นความไว
  • สอดแทรกบรรยากาศความเป็นไทยเข้าไปได้ลงตัวมาก
  • ระบบเกมกดดันและสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เล่น
  • เล่นตัวซํ้าได้และแต่ละตัวจะมีสกิลต่างกันไป
  • มีระบบสกินตัวละครและกาชา

ติดตามรีวิวเกมได้ที่ : Funnygamings

ติดตาม Page Facebook ได้ที่ : Funnygamings