Review : Cyberpunk 2077 เกม Open world ในยุคโลกอนาคต!!

Cyberpunk 2077

Funnygamings : รีวิวเกม Cyberpunk 2077

Cyberpunk 2077 เป็นอีกหนึ่งเกม action-RPG ตัวเต็งของปี 2020 ที่สร้างความคาดหวังมากมายแก่กับเหล่าเกมเมอร์ทั่วโลก ถึงขนาดสตูดิโอผู้สร้าง CD Projeckt RED ออกมาพูดว่า ถ้าคุณคิดว่า The Witcher 3 นั้นมันสุดยอดแล้ว คุณอาจต้องคิดใหม่ เพราะว่า Cyberpunk 2077 มันเป็นอะไรที่ใหญ่ และสุดยอดกว่ามาก และไฮไลท์ที่สร้างความฮือฮาอีกอย่างก็คือ การได้ดาราดังอย่าง คีอานู รีฟ มาเป็นหนึ่งในตัวละครดำเนินเรื่องภายในเกม

  • เนื้อเรื่อง

เนื้อเรื่องของเกมจะดำเนินภายในเมืองแห่งอนาคตที่มีชื่อว่า Night City ก่อนเริ่มเกมนั้นผู้เล่นสามารถเลือกเส้นทางเส้นชีวิตของตัวละครได้ 3 แบบ ได้แก่ Nomad ผู้ที่ใช้ชีวิตร่อนเร่อยู่นอกเมืองในดินแดนรกร้างที่ถูกเรียกว่า Bad Land, Street Kid ผู้ที่ใช้ชีวิตมาด้วยการเติบโตในจุดที่ต่ำที่สุดของเมือง, และ Corporate พนักงานระดับสูงที่กล้าได้ได้กล้าเสียในการเปิดโปงความจริงเพื่อชัยชนะ ซึ่งไม่ว่าจะเลือกเส้นทางไหน เรื่องราวของเกมก็จะเกี่ยวข้องกับบริษัทอาราซากะ บริษัทยักษ์ใหญ่ของเมืองและเป็นศูนย์กลางของเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในเกม

สำหรับเรื่องราวของเกมนั้นถือว่าทำมาได้สนุกน่าติดตามไม่น้อย เพราะเรียกได้ว่ามีความสนุกครบทุกรสชาติ และด้วยความที่เกมเป็นมุมมองแบบบุคคลที่ 1 จึงทำให้สามารถเข้าถึงบรรยากาศในหลายเหตุการณ์ได้ เหมือนกับเป็นมุมมองของผู้เล่นเองจริงๆ แต่ในการกำกับเรื่องบางครั้งก็มีการตัดฉากที่เร็วเกินไป จึงทำให้มีส่วนที่อารมณ์ขาดตอนจากการกระโดดฉากอยู่บ้าง แต่ด้วยรายละเอียดและเนื้อหาที่ผู้เล่นจะได้เจอระหว่างทาง ก็ทำให้ยิ่งรู้สึกว่าเนื้อเรื่องของเกมน่าติดตามมากขึ้นจนอยากเล่นเนื้อเรื่องต่อได้ทันที

ไม่เพียงแต่เนื้อเรื่องหลักที่น่าติดตามจนทำให้อยากเล่นต่อ แต่เควสต์เสริมก็ยังมีหลากหลายและมีรายละเอียดที่น่าสนใจ ซึ่งทุกเควสต์นั้นได้มีการเขียนเรื่องราวที่มาที่ไปอย่างละเอียด ทำให้ผู้เล่นเข้าใจว่าต้องทำเควสต์ไปเพื่ออะไรหรือต้องต่อสู้กับใครและทำไม รายละเอียดในส่วนนี้ยังช่วยทำให้ผู้เล่นได้รู้จักกับผู้คนที่ใช้ชีวิตในเมือง Night City กันมากขึ้นกว่าเดิม และบางเควสต์ก็ยังมีส่วนสำคัญที่โยงเข้ากับเนื้อเรื่องหลักด้วย จึงทำให้เล่นแล้วรู้สึกเข้าใจโลกของเกมได้อย่างสนุกมากขึ้น

และการเลือกตอบบทสนทนา ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญในเกม เพราะบางคำตอบมีส่วนที่จะเปลี่ยนแปลงแนวทางการดำเนินเรื่องไปจนถึงตอนจบได้ ซึ่งในบางตัวเลือกอาจจะคิดว่าไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง แต่ก็กลับกลายเป็นตัวเลือกที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเดิมได้ อีกทั้งการเลือกเส้นทางชีวิตตอนเริ่มเกมก็ยังสามารถช่วยในการพูดคุยกับผู้คนบางกลุ่มให้ได้ข้อมูลที่ดีขึ้น และการมีทักษะบางอย่างที่มากพอ ก็ยังทำให้เกิดตัวเลือกในการตอบที่แตกต่างจากเดิมเพิ่มขึ้นมาด้วย จึงนับว่าตัวเลือกในการตอบนั้นค่อนข้างที่จะมีหลากหลายในระดับหนึ่ง ซึ่งไม่ว่าจะตอบอะไรไป เนื้อเรื่องก็ยังคงดำเนินไปในทางใดทางหนึ่ง

ก่อนที่จะเริ่มเกม ผู้เล่นจะสามารถสร้างตัวละครเอก “V” ของตัวเอง และสามารถผสมผสานบางอย่างระหว่างเพศชายและเพศหญิงได้ แต่ตัวเกมที่คุยว่าสามารถปรับแต่งตัวละครได้มากมายหลายส่วน ตั้งแต่เล็บมือไปจนถึงส่วนต่างๆ พอเอาเข้าจริงแล้วกลับพบว่าตัวเลือกในการปรับแต่งนั้นไม่มีความหลากหลายเท่าที่ควร และส่วนใหญ่ก็จะใส่อะไรที่ดูเกินความจำเป็นมากเกินไปเข้ามา ไม่ว่าจะทรงผมที่มีให้เลือก หรือลักษณะของดวงตาและรอยสัก ก็มักจะมีความ “เยอะ” มากเกินไปจนไม่มีความลงตัว เหมือนกับว่าทีมงานตั้งใจใส่อะไรให้ดูเยอะๆ เข้าไว้ แล้วจะได้ตัวละครสุดแหวกแนวออกมา แต่ก็กลายเป็นว่าแหวกแนวเยอะมากเกินไปจนแทบจะไม่มีตัวเลือกที่ให้ดูลงตัวออกมาเลย

ในส่วนนี้ขอรวมถึงแฟชั่นเสื้อผ้าที่มีในเกม ที่ถึงจะดูมีเยอะแยะหลายแบบ แต่ก็กลับหาชุดสวยๆ ไม่ค่อยเจอเพราะความแหวกแนวมากเกินไปเหมือนกัน ยกตัวอย่างว่าในภาพโปรโมทเกมที่เราเห็นกันมาตลอด จะเป็นตัวละครที่มาพร้อมกับชุดแจ็คเก็ตหรือชุดสูทที่ใส่เข้ากันได้อย่างดูดีมาก แต่นอกจากนั้นแล้วภายในเกมกลับไม่ค่อยมีชุดไหนที่ใส่แล้วดูดีแบบนั้นอีก เพราะชุดบางอย่างนั้นดูขัดแย้งไม่เข้ากับความทันสมัยในโลกอนาคตเอาซะเลย

  • Gameplay

Gameplay มาในแนว FPS ที่มีแนวการเล่นอย่างหลากหลายก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลเด่นเช่นกันสำหรับ Cyberpunk 2077 แม้ตัวเกมจะโชว์ Gameplay Action ให้เราเห็นอย่างดุดันแต่ภายในเกมนั้นเต็มไปด้วยรูปแบบการเล่นที่หลากหลายไม่ว่าจะบุกทะลวง ลอบเร้น หรือแม้แต่การ Hacking และการสืบหาข้อมูลต่าง ๆ ที่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมซึ่งจากประสบการณ์ที่ผมได้เล่นมาบอกได้เลยว่ามันส์แบบจัดเต็มจริง ๆ

และด้วยความเป็น RPG ที่ผู้เล่นสามารถกำหนดแนวทางในการเคลียร์เควสหรือชาติกำเนิดตัวเองได้อย่างอิสระ ดังนั้นรูปแบบการเล่นของเกมจะแตกต่างกันออกไปตามความถนัดของผู้เล่น จะเน้นใช้กำลังเข้าว่า ลอบสังหารแบบเท่ๆ หรือเป็นยอดนักแฮกที่ระเบิดสมองของผู้เคราะห์ร้ายจากระยะไกลก็ได้เหมือนกัน รวมไปถึงตัวเลือกในการตอบคำถามก็มีหลากหลาย หากตอบได้ถูกต้องลงล็อกก็จะทำให้เคลียร์เควสได้โดยที่ไม่ต้องเสียเลือดสักหยดเลยก็ยังได้ แม้จะมีเควสให้เราเลือกทำอยู่อย่างมหาศาล ทว่าหลายเควสเองก็มีการล็อกเอาไว้ด้วยระดับความอันตราย ซึ่งเควสระดับที่อันตรายอย่างมากนั้นคืออันตรายจริงๆ เนื่องจากศัตรูจะเลเวลสูงกว่าเรามาก ยิงใส่เรานัดเดียวร่วงได้เลย หากไม่ดูดีๆ ก็อาจจะร้องได้ แต่สำหรับบางเควสก็มีโอกาสในการผ่านได้เหมือนกัน

  • กราฟฟิก

ในธีมโลกอนาคต Cyberpunk 2077 ก็ถือว่าตอบโจทย์ไม่ใช่น้อยสำหรับเมืองที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำที่ทำออกมาได้สวยงามทันสมัยและยังมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมต่าง ๆ ที่แผงอยู่ภายในเกมซึ่งทั้งหมดนี้สรรค์สร้างด้วย REDengine 4 ของทางค่าย CD Projekt Red เองเลย สำหรับกราฟฟิคของเกม ได้ทำการทดสอบเกมบนเครื่อง PC โดยลองปรับคุณภาพไว้ที่ระดับ High – Ultra จึงนับว่าโชคดีที่ทำให้ภาพรวมของเกมนั้นออกมาสวยงามในระดับหนึ่ง แต่ที่เป็นปัญหาคือการเกิดอาการเฟรมเรทตกในฉากที่มีสิ่งของอยู่เยอะ ซึ่งจะเกิดขึ้นบ่อยที่สุดในเวลาที่ทำการขับรถในเมืองที่เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่อง ที่มีสิ่งของจำนวมากและผู้คนมากมาย แต่เมื่อขับรถออกไปนอกเมืองที่จำนวนการโหลดที่น้อยกว่า ก็พบว่าเฟรมเรทของเกมกลับมามีความลื่นไหลเหมือนเดิม ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสเปคของ PC แต่ละท่านด้วยนะครับ เพราะดูเหมือนตัวเกมจะต้องใช้สเปค PC ที่สูงมากๆ ถ้าอยากเล่นออกมาแล้วอยากให้ดูลื่นไหล ไม่ขัดตา

Cyberpunk 2077 เป็นเกมที่มีความทะเยอทะยานสูงมาก มีความพยายามที่จะใส่อะไรหลายๆ อย่างเข้ามาเพื่อให้เกมมีความยิ่งใหญ่ แต่ด้วยเวลาที่จำกัดและปัญหาในการพัฒนาที่มากมาย ทำให้เกมออกมาได้ไม่ยิ่งใหญ่อย่างที่คาด ซึ่งเราก็อาจจะต้องรอให้เกมมีสภาพที่ดีกว่านี้ก่อนจึงจะเล่นได้สนุกกว่านี้

ติดตามรีวิวเกมได้ที่ : Funnygamings

ติดตาม Page Facebook ได้ที่ : Funnygamings