Review Game : Doom เกมยิงปีศาจสุดมันส์ !!

Funnygamings : รีวิว Doom

จากเกม FPS ในตำนานยุค 90 ที่มอบความมันส์และโหดมาถึงปี 2016 Doom ก็ได้กลับมาอีกครั้งหลังจากภาคล่าสุดก็ถูกทิ้งไว้หลายปีและการกลับมาภายใต้การพัฒนาของ id Software ครั้งนี้ก็จะเป็นการเริ่มเรื่องราวใหม่ทั้งหมดผสมผสานความเป็นต้นตำรับเกม FPS ที่เน้นความมันส์ของเกมเพลย์และความทันสมัยของกราฟิกที่สมจริง

Doom 2016 ก็จะเล่าเรื่องราวพล็อตเรื่องง่าย ๆ ผู้เล่นจะรับบทเป็นเจ้าหน้าที่แห่ง UAC (Union Aerospace Corporation) ที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ประหลาดบนสถานีดาวอังคารเมื่อมีปีศาจจากขุมนรกโผล่ขึ้นมาและหน้าที่เดียวของผู้เล่นก็คือกำจัดพวกมันให้สิ้นซากไม่ให้เหลือแม้แต่ตัวเดียว

ถึงเนื้อเรื่องจะดูง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนแต่ก็ทดแทนด้วยเกมเพลย์ที่ตอบโจทย์ชาว FPS อย่างแท้จริงที่เน้นการเข้าปะทะชนิดที่ว่าเอาให้ตายสถานเดียวพร้อมกับสรรพอาวุธที่น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นลูกซอง , ปืนกล , ปืนยิงจรวดหรือปืน BFG สุดโหดในภาคนี้ก็จัดมาให้ได้ใช้เต็มที่แน่นอนครับ ตัวเกมก็จะเน้นให้ผู้เล่นฆ่าศัตรูเพราะจะได้กระสุนและไอเท็มเสริมพลังมาฉะนั้นก็เป็นการบังคับกลาย ๆ ว่าถ้าอยากจะรอดจากที่นี่ก็ต้องจัดการพวกมันให้หมดแบบถอนรากถอนโคนไปเลย

บรรยากาศในเกมก็ถือว่าเป็นปัจจัยที่ทำให้ Doom 2016 เจ๋งขึ้นด้วยขุมพลังเอนจิ้น id Tech 6 ก็มอบประสบการณ์ที่สมจริงไม่ว่าจะเป็นกองเลือดบนพื้น ซากศพของเหยื่อ สภาพพื้นที่ในส่วนต่าง ๆ ถูกถ่ายทอดมาอย่างยอดเยี่ยม ในส่วนของพื้นที่ใน “นรก”ก็เช่นกันออกแบบได้ชวนขนลุกเหมือนเป็นเกาะแห่งความตายที่ไม่มีใครหนีไปได้หรือจะเป็นความรุนแรงที่ยังคงความโหดเลือดกระจายร่างกายฉีกขาดซึ่งตรงนี้ต้องยกนิ้วให้เลยครับ

ภาพที่ยอดเยี่ยมนี้ก็ยังรวมไปถึงเหล่าปีศาจในเกมด้วยที่ใส่รายละเอียดมอบความสยองได้ดีและถ้าเทียบกับรูปร่างลักษณะจากเวอร์ชั่นต้นตำรับแล้วก็แทบจะไม่เปลี่ยนไปเลยครับ ส่วนปริมาณพวกมันที่โผล่มาในเกมก็จัดว่าเยอะเอาการแถมศัตรูบางชนิดก็สร้างความน่ารำคาญได้ดีทีเดียว

มาดูในส่วนอาวุธกันบ้างหลังจากที่บอกไปว่าจะมีอาวุธที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีแล้วแต่ในภาคนี้ก็เพิ่มลูกเล่นด้วยการอัพเกรดปืน Mod ปืนให้ทรงอานุภาพมากขึ้นเช่นปืนลูกซองที่สามารถชาร์จยิง 3 นัดติดต่อกัน , ปืนไรเฟิลติดลำกล้อง , ปืนพลาสม่าที่ทำให้ศัตรูเกิดอาการมึนงง (Stun) ได้ เป็นต้น ซึ่งส่วนนี้ถือว่าสร้างสรรค์และมีประโยชน์ในการเล่นจริงมากอย่างเช่นปืนพลาสม่าที่ปรับแต่งให้ Stun ได้เราสามารถยิงใส่ศัตรูโหด ๆ ที่สู้ยากหรือยิงเพื่อต้องการหลบหนีได้ง่ายขึ้นก็ยังได้แต่ถ้าใครต้องการความดิบเถื่อนก็มีเลื่อยยนต์ให้ใช้พร้อมที่จะแหวกไส้ให้ทะลุออกมาได้ง่าย ๆ ด้วยครับ

เกมเพลย์ที่นอกจากจะสนองความโหดและมันส์แล้วก็ยังเพิ่มความคล่องตัวให้ด้วยครับกับความเร็วในเกมที่ถือว่าเร็วกว่าเกม FPS ทั่วไปก็น่าจะทำให้เกมเมอร์สายเกมยิงถนัดมากขึ้นเคลื่อนที่ได้ดั่งใจมากขึ้นสามารถหลบการโจมตีหรือเข้าไปปะทะในระยะประชิดได้ง่ายขึ้น

ระบบอื่น ๆ ในเกมนี้ที่นอกเหนือจากเกมเพลย์ก็จะมี SnapMap ที่ id Software บอกไว้ว่าเป็นการสร้างแผนที่ได้ด้วยตนเองแถมสามารถเอาไปแชร์เล่นกับคนอื่นได้ด้วยก็พบว่าพอมาใช้จริงมีข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างมี Bug แถมมาให้ การตั้งค่าศัตรูให้เดินไปมาแบบสุ่มก็ทำไม่ได้แต่อย่างไรก็ดีการสร้างแผนที่ใหม่ ๆ ก็เป็นอีกประสบการณ์ที่แปลกใหม่ได้ออกแบบนรกเป็นของตัวเอง

ส่วน Multiplayer เองก็เหมือนจะเป็นจุดด้อยของเกมไปซะอย่างั้นเพราะไม่มีความโดดเด่นอะไรเลยมาในรูปแบบเดิม ๆ ไม่มีความแปลกใหม่และจะดูธรรมดามากหากเทียบกับเกมยิงอื่น ๆ ในปัจจุบันแต่ว่าการปรับแต่งตัวละครกลับทำได้สนุกกว่าทำให้เพลิดเพลินไปกับการตกแต่งชุดเกราะหรือเปลี่ยนหมวกเปลี่ยนชุดให้เท่ขึ้นซึ่งในเกมก็มีให้เลือกมากมายทีเดียวครับ

รวมแล้ว Doom ฉบับ 2016 ก็เป็นการกลับมาที่สมศักดิ์ศรีครับแม้จะมีเนื้อเรื่องและระบบการเล่นง่าย ๆ แต่ก็จัดหนักด้วยเกมเพลย์ข้างในเต็มไปด้วยความรวดเร็ว มันส์ โหด ตอบโจทย์เกมเมอร์สายยิงแหลกได้ดีหรือใครที่ชอบ Doom ยุคเก่าต้นกำเนิดก็สนอง Need ได้เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปเล่นภาคแรกแต่เป็นเวอร์ชั่นกราฟิกสวยงามแต่อาจจะมีข้อด้อยตรงที่ Multiplayer ไม่โดดเด่นเท่าไหร่กับ SnapMap ที่มีปัญหากับข้อจำกัดเยอะเกินไปครับ

ติดตามรีวิวเกมได้ที่ : Funnygamings

ติดตาม Page Facebook ได้ที่ : Funnygamings