Review Game : the last of us part II การผจญภัยของหญิงสาวผู้แข็งแกร่ง !!

Funnygamings : รีวิวเกม the last of us part II

รีวิวเกม the last of us part II คือผลงานภาคต่อสืบสานตำนานเกมดังแห่งยุค PS3 ที่บอกเล่าเนื้อเรื่องสืบเนื่องกันแบบกระชั้นชิด ทิ้งช่วงระยะเวลาห่างจากภาคแรกเพียงแค่ไม่กี่ปี เมื่อสองคู่ซี้ต่างวัย “เอลลี่” และ “โจเอล” ได้ย้ายมาตั้งรกรากถิ่นฐานอยู่ในนิคมผู้รอดชีวิตสุดแน่นหนาปลอดภัย แต่ถึงกระนั้นผลกรรมในอดีตก็ยังคงไล่ล่าติดตามหลอกหลอนพวกเขาอย่างไม่ลดละ แถมยังมีเรื่องของปมปริศนาความลับที่ค้างคาคอยทิ่มตำซ้ำเติมอยู่ในใจ

สำหรับเหตุการณ์ในเกมจะเป็นช่วงเวลา 5 ปีให้หลัง เมื่อหนูน้อย “เอลลี่ “ ปัจจุบันได้เติบใหญ่กลายเป็นสาววัยรุ่น ท่ามกลางการชุบเลี้ยงอุ้มชูของเหล่าบรรดาผู้ใหญ่ใจดีในเมืองแจ็คสัน อันแสนสงบ แต่ทว่าความผาสุกมิอาจคงทนอยู่ได้นาน จากการมาปรากฏตัวของกลุ่มนักล่าต่างถิ่น ผู้ฝากวีรกรรมสุดสะเทือนใจ บีบคั้นกดดันให้เธอต้องสยายปีกโผบินออกจากรัง หวนกลับคืนสู่ถนนแห่งการผจญภัยต่อสู้อีกครั้ง ที่มีเพียงเส้นบางๆคั่นแบ่งกลางระหว่างความยุติธรรมกับความบ้าคลั่ง

Story เนื้อเรื่อง

THE LAST OF US PART II จะเล่าเรื่องห้าปีหลังการผจญภัยข้ามอเมริกาในยุคหลังการระบาด เอลลี่และโจเอลก็ได้ลงหลักปักฐานที่เมืองแจ็คสัน รัฐไวโอมิง อยู่รวมกับผู้รอดชีวิตคนอื่นๆ ในชุมชนที่กำลังขยายตัวทำให้พวกเขามีชีวิตที่สงบสุขและมั่นคง แม้จะต้องเผชิญการคุกคามจากพวกติดเชื้อหรือผู้รอดชีวิตกลุ่มอื่นเป็นระยะก็ตาม

แต่เมื่อความรุนแรงครั้งหนึ่งทำลายความสงบสุขนั้นลง เอลลี่จึงออกเดินทางโดยไม่หยุดยั้งเพื่อทวงคืนความความยุติธรรมและยุติความแค้นของเธอ เธอตามล่าพวกคนร้ายทีละคน ทีละคน จนได้เผชิญกับผลจากการล่าล้างผลาญทั้งทางกายและทางใจจากการกระทำของเธอ

โดยเกมในภาคนี้จะเป็นช่วงเวลาที่ Ellie โตเป็นหนุ่มสะพรึง เอ๊ย สาวสะพรั่งแล้วโดยเรื่องราวในภาคนี้ จะว่าด้วยการล้างแค้น การตามล่า อย่างไม่หยุดยั้ง จนกว่าจะตายกันไปข้างหนึ่งโดยผ่านการเล่าเรื่องที่สลับซับซ้อน มีปัจจุบัน มีอดีต ที่นำมาผนวก ปะติดปะต่อกันเพื่อคลายปมที่เกมผูกไว้ตลอดทั้งเกม แล้วนำไปสู่บทสรุปของเรื่องราว

ความรู้สึกของผู้เขียน – เนื้อเรื่องของเกมนั้นให้ความรู้สึกถึงความตึงเครียด อึดอัด จากอารมณ์ของตัวละครที่ส่งผ่านมายังผู้เล่น (ไปยันคนนั่งดู) จากบทพูดทุกคำที่ดูมีความหมาย และยังมีการสื่อสารต่อนอกคัตซีน ที่มันทำให้เกมดูมีชีวิตชีวา เสมือนเราได้ดูภาพยนตร์ หรือ ซีรี่ส์ เรื่องหนึ่ง รวมไปถึงภายในเกมจะมีกระดาษโน๊ต หรือจดหมายต่างๆภายในเกมมากมาย ที่มันสามารถถ่ายทอดเรื่องราวที่เกิดขึ้น ณ สถานที่นั้นๆ ทำให้ผู้เล่นเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้

Presentation กับ รายละเอียดที่อัดแน่น

ถ้าเราลองหยุดดูรายละเอียดที่ทีมสร้างใส่เข้ามา เราจะเห็นถึงความประณีตอย่างที่สุด และนั่นคือสิ่งที่เราจะได้ประทับใจกันอีกครั้งใน The Last of Us Part 2 นี่คือเกมที่ทำให้ฉากบ้านเมืองรกร้าง หดหู่ อัดแน่นไปด้วยความสวยงามที่สะกดให้ผู้เล่นหยุดอยู่กับที่ได้เลย จนถึงขนาดที่ผู้เขียนแอบคิดว่า ในจุดที่เราแค่เดินผ่านไปเฉย ๆ ทางทีมสร้างต้องใช้เวลานานขนาดไหนในการบรรจงใส่รายละเอียดที่แน่นขนาดนี้ (หรือบางทีก็ไม่ได้สนใจ เพราะกำลังเดือดกับการพยายามไม่กลับไปเริ่ม Checkpoint)

Gameplay หลากหลาย ลื่นไหล และท้าทายกว่าเดิม

ถ้าใครเคยเล่น The Last of Us ภาคแรกมาก่อนคุณจะเล่นภาคนี้ได้ทันที หลักการเล่น การเอาตัวรอด การต่อสู้ การลอบเร้น อยู่ในกฏเดิมแทบทุกอย่าง แต่เขาทำให้มันหลากหลายขึ้น ลื่นไหลมากขึ้นและท้าทายมากกว่าเดิม เอลลี่ จะเป็นตัวละครที่ค่อนข้างพริ้วไหว ทำให้เธอมีความคล่องตัวกว่า โจเอล ในภาคที่แล้ว เธอสามารถหลบหลีก หมอบคลาน โหนเชือก ที่ช่วยเพิ่มทางเลือกให้กับเกมการเล่น

การหลบจะทำด้วยการกดปุ่ม ‘วิ่ง’ แค่ครั้งเดียว ระบบจะคล้ายกับใน Resident Evil 3 ที่เราสามารถหลบได้ตลอดเวลา ไม่ต้องรอกด Quick Time Event แต่เราจะไม่มีอาการเหนื่อยหอบ เราสามารถกดหลบได้อย่างต่อเนื่อง เว้นแต่จะถูกศัตรูรุมโจมตีเพราะเราไม่สามารถหลบการโจมตีจากศัตรูมากกว่า 1 ตัว แต่คุณจะสัมผัสได้ว่ามันมีความคล้ายคลึงกับการกด Counter ในเกม Uncharted 4 เพราะในการหลบที่สำเร็จ จะเป็นการเปิดช่องว่างให้เราโจมตีสวน และเราจะต้องทำแบบนั้นระหว่างการซัดกันในระยะประชิด ถ้าเป็นในภาคที่แล้วเราแค่กดปุ่มตีย้ำ ๆ ก็ชนะศัตรูได้(ถ้าไม่มีตัวอื่นมาตบหลัง) แต่ภาคนี้จะมีบางจังหวะที่ศัตรูโจมตีสวน ซึ่งในจังหวะนั้นเราต้องกดหลบถึงจะเกิดช่องว่างให้เราตีต่อ คล้ายกับการต่อยสวนของ เนธาน เดรค ใน Uncharted แต่มันจะยากกว่าเพราะจังหวะสวนอาจจะไม่ได้มาให้เราเห็นชัด ๆ และในบางครั้ง เราจะต้องกดหลบเป็นชุด เพราะศัตรูบางชนิดจะหวดใส่เราเป็นคอมโบ ก่อนที่จะเปิดช่องว่างให้เราสวนได้ ทำให้การต่อสู้ระยะประชิดยิ่งท้าทายและดุเดือด

ติดตามรีวิวเกมได้ที่ : Funnygamings

ติดตาม Page Facebook ได้ที่ : Funnygamings