รีวิว Genshin Impact เกมมือถือ Action RPG สุดน่าเล่นของปี 2020 !!

Genshin Impact

Funnygamings : รีวิวเกม Genshin Impact

Genshin Impact เกมกาชา Action RPG ของ miHoYo ได้สร้างปรากฏการณ์กลายเป็นเกมดังทั่วโลกในช่วงระยะเวลาอันสั้น ด้วยกระแสรีวิวเป็นเกมดีที่ถูกส่งต่อแบบปากต่อปาก และเป็นเกมที่พิสูจน์ให้เห็นว่าเกมเล่นฟรีก็มีคุณภาพระดับ AAA ได้เช่นกัน ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงเกี่ยวกับ Genshin Impact ว่าเกมดังกล่าวมีดีอย่างไร ทำไมถึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว

เปิดให้บริการไปเรียบร้อยแล้วสำหรับ Genshin Impact เกม Action RPG Open World งานภาพสไตล์อนิมะที่หลายคนรอคอย ซึ่งเปิดให้เล่นกันฟรีๆ ทั้งบนเครื่อง PS4, PC มือถือระบบ iOS และ Android รวมถึงในอนาคตก็จะไปลงให้เล่นกันบน Nintendo Switch อีกด้วย

ทีมพัฒนาเกม miHoYo สักเท่าไหร่นัก แต่สำหรับคนที่ติดตามวงการเกมแนวกาชาจะทราบดีว่า miHoYo คือทีมพัฒนาเกมสัญชาติจีนที่เคยสร้างผลงานเกม Guns GirlZ และเกมมือถือ Honkai Impact 3rd ที่โด่งดังในบ้านเรา

Honkai Impact 3rd เป็นเกมกาชามือถือโด่งดังทั้งในทวีปเอเชียและรวมถึงฝั่งตะวันตก ด้วยเนื้อเรื่องแนวอนิเมะเนื้อหาเข้มข้น ตัวละครมีความน่าจดจำ และเป็นเกมแนว Action Hack and Slash ที่มีการควบคุมมีการตอบสนองดี เล่นง่าย แถมมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนกับเกมมือถือเกมอื่น

นอกจากนี้ Honkai Impact 3rd คือเกมมือถือที่มีภาพกราฟิกสวยงามเกินมาตรฐานเกมมือถืออื่น ๆ จนสื่อเกมหลายแห่งยกย่องว่าคุณภาพเกมโดยรวมสามารถเทียบได้กับเครื่องเกมคอนโซล จึงไม่แปลกใจนักที่เจ้าสำนักรีวิวโทรศัพท์มือถือบางแห่งในต่างประเทศ (โดยเฉพาะจีนกับเอเชีย) จึงเลือกเล่น Honkai Impact 3rd เพื่อใช้ทดสอบประสิทธิภาพมือถือ

หลังจาก Honkai Impact 3rd ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นทางด้านรายได้ ทางทีมงาน miHoYo จึงเดินหน้าพัฒนาเกมกาชาแนว Action RPG ตัวใหม่สุดทะเยอทะยานอย่าง Genshin Impact ซึ่งมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 2019 ณ งาน E3 2019

  • งานกราฟิก

เรื่องงานภาพกันก่อนเพราะเป็นสิ่งที่โดดเด่นมากและหลายคนพอเห็นภาพก็อยากจะลองสัมผัสเกมนี้กันทันที หลังจากที่ลองเล่นไปแล้ว Genshin Impact มีการทำกราฟิกออกมาในแนวสไตล์อนิเมะของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบตัวละคร เสื้อผ้า หรือแม้แต่บรรยากาศในฉากก็ดูมีสีสันสวยงามสดใส แถมยังดูสบายตาเล่นเพลินมาก บน PC เองปรับเฟรมเรทได้สูงสุดที่ 60FPS ซึ่งก็เล่นได้ลื่นไหลมาก แม้จะปรับกราฟิกในระดับกลางก็ยังได้ภาพที่ดูดี แต่พอลองไปเล่นบน PS4 รู้สึกว่าเกมมีความหน่วงๆ กับกระตุกอยู่บ้าง เหมือนกับเกมปรับแต่งมาได้ไม่ดีเท่าไหร่ อาจจะต้องรอแพทช์อัพเดทเพิ่มเติม ในขณะเดียวกันเมื่อเล่นบนมือถือถ้าใครเครื่องไม่แรงจริงก็ปรับสุดลำบาก แถมยังทำมือถือร้อนเอาง่ายๆ

  • ความกว้างและขนาดของmapเกม

แผนที่ในเกมนั้นกว้างมากๆ อย่างที่บอกไปแล้วว่าพอภาพเป็นสไตล์อนิเมะจึงทำให้บรรยากาศสภาพแวดล้อมในเกมนั้นชวนให้น่าเดินสำรวจจริงๆ มีทั้งส่วนที่เป็นเมือง ภูเขาที่ปืนได้ ต้นไม้พงหญ้า หรือแม่น้ำที่สามารถลงไปว่ายน้ำได้เช่นกัน แต่การจะวิ่ง ปีนป่ายหรือว่ายน้ำในเกมนี้ต้องอาศัยค่าพลังกายด้วย แต่ค่านี้จะฟื้นกลับมาเมื่อเรายืนอยู่เฉยๆ ตามแผนที่นอกจากจะมีมอนสเตอร์ให้ต่อสู้แล้วยังมีพวกกล่องสมบัติ เสาวาร์ปให้ปลดล๊อค หรือพวกดันเจี้ยนต่างๆ อยู่ด้วย ซึ่งในเกมนี้ยิ่งเราสำรวจมากก็จะยิ่งได้ค่า EXP มาอัพ Rank ในการผจญภัยได้อีกต่างหาก ตัวแผนที่จะค่อยๆ ปลดล๊อคออกไปทีละโซนซึ่งจะมีการอัพเดทเพิ่มเมืองใหม่ๆ เข้ามาอีกแน่นอน นั่นทำให้เกมนี้ใช้พื้นที่ในการติดตั้งบน PC ปาไป 10GB+ และบน PS4 ต้องใช้พื้นที่กว่า 30GB ทั้งนี้โดยรวมแล้วบรรยากาศในเกมนี่บอกเลยว่า คล้ายกับ The Legend of Zelda: Breath of the Wild มากๆ

  • ระบบการสร้างตัวละคร

ด้วยความที่ Genshin Impact เป็นเกมจากค่าย miHoYo ที่ทำ Honkai Impact ดังนั้นบอกเลยว่าการออกแบบตัวละครนั้นหายห่วง ตัวละครผู้ชายก็เท่ส่วนตัวละครผู้หญิงก็น่ารักทุกตัวจนเลือกเล่นไม่ถูก เริ่มต้นจะให้เราเลือกระหว่างตัวละครชายหรือหญิง หลังจากนั้นก็จะมีตัวละครแจกฟรีตามเนื้อเรื่องให้เล่นด้วย รวมถึงการเปิดจากในระบบกาชา ซึ่งเกมนี้เราจะสามารถจัดทีมขึ้นมาได้โดยเลือกตัวละครมา 4 ตัวเพื่อร่วมทีม แต่จะสามารถบังคับได้ทีละตัวเท่านั้นโดยจุดเด่นที่น่าสนใจก็คือเราสามารถที่จะกดเปลี่ยนสลับไปเล่นตัวละครอื่นได้แบบทันทีไม่ยุ่งยาก แถมสลับตัวได้ไวมากชนิดที่ว่าเอามาทำคอมโบสกิลกันได้เลยเชียวล่ะ เพราะการเปลี่ยนตัวก็แค่กดปุ่ม 1, 2, 3, 4 เท่านั้นเอง

  • ระบบธาตุที่จำเป็นในการต่อสู้

ความมันส์ในเกมนี้เมื่อเล่นไปในช่วงหลังๆ แล้วจะพบว่าเรื่องของธาตุนั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก แน่นอนว่าช่วงแรกเราอาจจะแค่ฟันๆ เดินหน้าโจมตีไปธรรมดา แต่มอนสเตอร์หรือบอสในช่วงหลังเราต้องอาศัยการใช้สกิลของตัวละครแต่ละตัวเพื่อมาทำคอมโบร่วม เช่น ใช้ไฟโจมตีโล่ไม้ ใช้น้ำแข็งร่วมกับพื้นที่เป็นน้ำเพื่อแช่แข็งศัตรู แล้วใช้สกิลสายฟ้าเพื่อทำดาเมจแบบ AOE เป็นต้น โดยในช่วงแรกตัวเกมจะค่อยๆ สอนเกี่ยวกับธาตุและการทำให้เกิดสถานะต่างๆ ไปเรื่อยๆ ให้เราได้เรียนรู้ไว้

  • ระบบการเล่นแบบร่วมกับผู้เล่นอื่น

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าเกมนี้ไม่ได้เหมือนกับเกม MMORPG ที่เป็นเกมออนไลน์ทั่วไปให้เราได้เดินเจอกับผู้เล่นคนอื่นๆ แต่การเล่นจะเป็นเหมือนกับเกมคอนโซลเล่นคนเดียว ลุยเนื้อเรื่อง ทำเควสท์ ดูคัทซีนไปเสียมากกว่า ส่วนในเรื่องของการออนไลน์จะคล้ายกับ Monster Hunter ก็คือ เมื่อตัวละครมี Rank 16 ขึ้นไปก็จะสามารถลงดันเจี้ยนกับเพื่อนหรือกดค้นหาปาร์ตี้เพื่อร่วมกันลุยได้นั่นเอง

ติดตามรีวิวเกมได้ที่ : Funnygamings

ติดตาม FanPage Facebook ได้ที่ : Funnygamings