ReviewMafia3 : Lincoln Clay ผู้ที่กลับมาจากความตาย

ReviewMafia3 : Lincoln Clay ผู้ที่กลับมาจากความตาย

เนื้อเรื่อง

เรื่องราวในคราวนี้จะแตกต่างไปจากเนื้อเรื่องเกมในภาคก่อนๆอยู่บ้างเล็กน้อยที่มักจะให้คุณเล่นเป็นคนในสังคมเชื้อสายอิตาลีและไต่เต้ารับงานตั้งแต่จากลูกสมุนจนไปเป็นหัวหน้าอย่างที่ผ่านๆมา ในครั้งนี้เรื่องราวเกิดขึ้นในยุคประมาณปี 70 หลังสงครามเวียดนามในเมือง New Bordeaux (อิงมาจากเมือง New Orleans) คุณจะได้รับบทเป็น Lincoln Clay ชายหนุ่มผิวดำผู้ซึ่งถูกรับมาเลี้ยงโดยกลุ่มคนดำเครือข่ายเจ้าพ่อมาเฟียอิตาลีที่ควบคุมโดย Sammy Robinson ภายใต้อานัติของ Sal Marcano เจ้าพ่ออิตาลีขาใหญ่ผู้ควบคุมเมือง New Bordeaux

ระบบการเล่น

ระบบการเล่นภาคนี้กับภาคเก่านั้นไม่แตกต่างกันมากนัก ผิดก็ที่คราวนี้คุณสามารถเลือกเล่นแบบ stealth ได้ แต่ก็ยังถือว่าทำออกมาได้ไม่ถึงกับดี บางฉากยังคงบังคับให้คุณเล่นในรูปแบบเข้าไปบู๊อยู่แม้คุณจะแอบลอบเข้าไปถึงตัวเป้าหมายแล้วก็ตาม สำหรับภารกิจที่เราสามารถทำได้จะแบ่งออกเป็น ภารกิจย่อย และภารกิจหลักของแต่ละเขต การที่เราจะเข้าไปเล่นภารกิจหลักของแต่ละเขตนั้น เราจะต้องทำภารกิจย่อยของเขตนั้นๆซะก่อน ซึ่งจะมีอยู่เพียงแค่สองรูปแบบคือ ทำลายทรัพย์สิน/ขโมยของ หรือ กำจัดหัวหน้าสาขาที่คุมเขตนั้นๆ ทำให้รูปแบบการเล่นนั้นค่อนข้างซ้ำซากและออกจะน่าเบื่อ เนื่องจากมีเขตทั้งหมด 9 เขต และไม่มีอะไรแปลกใหม่ และไม่มีเนื้อเรื่องเสริมหรือฉาก Cut scene อะไรที่น่าสนใจ จะมีก็แต่ตัวภารกิจหลักเท่านั้นที่ทำออกมาได้น่าสนใจและถือว่าทำได้ดีมาก

ระบบ AI

AI ศัตรูในเกมนี้ถือว่าทำออกมาได้ไม่เลว สามารถคิดเองทำการตีโอบล้อมผู้เล่นเพื่อเข้าโจมตีจากทางมุมอับ หรือ ด้านหลังของผู้เล่นได้ แต่ในขณะเดียวกันบ่อยครั้งที่มักจะยืนให้เป็นเป้านิ่ง หรือเดินดุ่มๆ แถวตอนเรียงหนึ่งเข้ามาแบบไม่กลัวตายจึงทำให้ดูตลกๆ ไปอีกแบบ

แต่แอดชอบระบบการขับรถของเกมนี้นะครับบอกแค่นี้

สรุปเลยละกัน

ถือว่าเป็นภาคต่อของซีรี่ย์ MAFIA ที่ทำออกมาได้เพียงแค่ในระดับกลางเท่านั้นหลักๆ ก็มาจากเหตุผลที่ว่าการดีไซน์รูปแบบการเล่นที่ซ้ำซากเกินไปนั่นเอง หากใครที่ชื่นชอบเกมอย่าง GTA แล้วหวังว่าจะได้รับประสบการณ์แบบเดียวกันจากเกมนี้คงจะต้องผิดหวังกันไป และควรจะหลีกเลี่ยงเกมนี้ไปก่อน แต่สำหรับคนที่เป็นแฟนเกมนี้อยู่แล้ว หรือไม่มีเกมแบบ open world เล่นอยู่ในช่วงนี้ เกมนี้ถือได้ว่าเป็นเกมที่เล่นแก้เบื่อรอเกมดังที่กำลังจะมาในปลายปีนี้ได้ดีทีเดียว ผมให้คะแนน 7.0 เต็ม 10

คะแนน 7.0 เต็ม 10

 

ติดตามรีวิวเกมได้ที่ : Funnygamings

ติดตาม FanPage Facebook ได้ที่ : Funnygaming