Review Game : Days Gone นักซิ่งหนุ่ม ท่ามกลางฝูงซอมบี้สุดมันส์

Funnygamings : รีวิวเกม Days Gone

ในปัจจุบันนี้เกมในรูปแบบของซอมบี้ล้างโลก ได้ถูกหยิบยกแนวซอมบี้มาทำมากมายหลายเกม จนอาจทำให้คอเกมหลายคนเริ่มที่จะเบื่อกันแล้ว เพราะคิดว่าคงจะไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ หรือสร้างความสนุก ความว้าว ได้มากกว่านี้แล้ว ทำให้ล่าสุดการมาของ Days Gone เกมซอมบี้ ล้างโลก อีกหนึ่งเกมจาก Sony อาจจะมีหลายคำถามว่ามันจะน่าเล่นหรือไม่ ก่อนอื่นเลย Days Gone เป็นเกมจากค่าย Sony สร้างโดยทีมงาน Bend Studio เจ้าของผลงานเกมดังอย่างเกมซีรีส์ Syphon Filter และเกม Uncharted บนเครื่อง PSvita มาสร้างสรรค์เกมฟอร์มดีที่จำลองโลกที่ล่มสลาย ให้กลายเป็นเกมแนว Open World แค่นี้ก็พอที่จะหามาเล่นแล้ว

Days Gone หลายคนจะเรียกกันว่าเกมซอมบี้ แต่ทีมพัฒนาระบุว่าพวกที่เหมือนซอมบี้ในเกมนี้จะถูกเรียกว่า Freaker โดยเรื่องราวของเกมจะเกิดขึ้นในรัฐออริกอนของสหรัฐอเมริกา เมื่อเกิดเหตุการณ์ไวรัสระบาดและเปลี่ยนสิ่งมีชีวิตให้ติดเชื้อกลายเป็นสิ่งอันตรายที่เหนือกว่าซอมบี้ ตัวเกมเล่าเรื่องผ่านตัวเอกที่เป็นสิงห์นักบิดชื่อว่า Deacon และเพื่อน Boozer ที่ต้องเอาชีวิตรอดและออกตามหาภรรยาที่รักของดีคอนคือ Sarah นั่นเอง เอาเป็นว่าเรื่องราวอื่นๆ คงต้องไปลองเล่นดูเอง รับรองได้เลยว่าน่าติดตามและเข้มข้นสุดๆ

สิ่งแรกที่ต้องชื่นชมเลยสำหรับเกม Days Gone คือกราฟิกที่ทำออกมาได้ดีมากๆ โดยมันสร้างบนพื้นฐานของเอนจิ้นกราฟิกของ Unreal Engine 4 ในการสร้างโลกกว้างๆ ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดของธรรมชาติที่สวยงาม และซากเมืองที่เต็มไปด้วยอันตราย และที่ต้องชมมากๆคือความลื่นไหลที่ทีมงานได้ปรับปรุงขึ้นจากตัวเดโมที่ได้ลอง ทำให้การเล่นลื่นไหลไม่มีสะดุด แถมฉากที่มีศัตรูจำนวนมากออกมาเกมก็ยังทำได้ดี เรียกว่าสำหรับกราฟิกถือว่าดูดีมากสำหรับเกมแนว Open World แล้ว

ทางด้านของ Gameplay นั้น Days Gone เป็นแนว Action-adventure, survival horror ที่นำเสนอประสบการณ์การเล่นเฉพาะไปที่ Single-player เท่านั้น มาพร้อมกับแผนที่ขนาดใหญ่แบบ Open World ซึ่งมีภารกิจมากมายและกิจกรรมหลายอย่างให้เราทำ ซึ่งเมื่อเล่นไปแล้วอดคิดไม่ได้ที่จะนึกถึงว่าเกมนี้มันเหมือนกับการนำเอาระบบของใน The Last of Us, Uncharted 4, Assassin’s Creed มาปรับแต่งรวมอยู่ในเกมนี้ ซึ่งถือเป็นเรื่องดีนะครับ เพราะไม่ใช่ตัวเกมจะเปิดโอกาสให้เราบุกลุยกราดยิงถล่มซอมบี้ แต่มันเป็นเกมที่ต้องเอาชีวิตรอดและเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้มีอิสระในการเล่นและการทำภารกิจ มีทั้งสืบเสาะหาเบาะแส ลอบเร้น ใช้สิ่งแวดล้อมหรืออุปกรณ์ต่างๆ โดยสกิลในเกมนี้ที่เราจะอัพความสามารถได้จะถูกแบ่งออกเป็น 3 หมวดคือ ต่อสู้ประชิด อาวุธระยะไกล และการเอาตัวรอด

นอกเหนือจากที่กล่าวมาแล้วสิ่งที่สำคัญอีกอย่างก็คือเจ้ามอเตอร์ไซค์คู่ชีพที่เปรียบเหมือนเพื่อนรักของเราในเกมนี้ บอกเลยว่าขาดไม่ได้จริงๆ นอกจากจะเป็นพาหนะหลักในเกมแล้ว การจะเซฟหรือ Fast travel เราจะทำได้เมื่ออยู่ใกล้มันเท่านั้น แต่มีภาระที่สำคัญคือเราต้องคอยเติมน้ำมันอยู่ตลอด เพราะถ้าหมดกลางป่าเมื่อไหร่การเข็นมันฝ่าดง Freaker ไม่ใช่เรื่องตลกแน่ๆ โดยเราจะสามารถเก็บพวกถังน้ำมันมาเติมหรือแวะปั้มตามเมืองก็ได้ และยิ่งไปกว่านั้นในเกมมีเรื่องของการปรับแต่งรถมาให้ด้วยทั้งพวกเครื่องยนต์ เปลี่ยนอัพเกรดอุปกรณ์หรือแม้แต่ตกแต่งสีกับลวดลาย..

ผมค่อนข้างชอบระบบแคมป์หรือเมืองของเกมนี้นะ แต่ละแคมป์จะมีผู้นำที่บริหารจัดการเมืองไม่เหมือนกัน และแต่ละคนก็จะมีจิตใจที่มีความเป็นเทาๆ เพื่อเอาตัวรอด ซึ่งการอัพเกรดแคมป์เราจะต้องทำภารกิจหรือทำงานให้กับแคมป์นั้น เช่นการไปตัดหู Freaker เอามาขาย การหาอาหารมาให้ ซึ่งจะได้เหมือนค่าความภักดีและเงินเครดิตมาใช้ซื้อของ แถมแต่ละแคมป์ก็แยกพื้นที่โซนและแยกเงินกันไปชัดเจนเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ท่องโลกและทำภารกิจของโซนแคมป์นั้นๆ ซึ่งเข้าใจง่ายๆ ว่าเราไม่สามารถนำเงินเครดิตของแคมป์นี้ไปใช้กับแคมป์อื่นได้นั่นเองครับ

ระบบนำทางภารกิจ อันนี้บอกได้เลยว่ามันเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะเวลาที่เราเล่นเราก็ต้องทำภารกิจ และดำเนินการตามภารกิจในเกมส์เรื่อยๆ ใช่ไหม? ซึ่งในเกมส์ไม่มีตัวนำทางภารกิจที่ชัดเจนเลย ซึ่งไม่รู้ว่าควรจะไปทางไหนต่อหรือแบบไหนอย่างไร มีแค่เส้นสีเหลืองที่บอกในแผนที่เท่านั้น พอไปถึงรัศมีสีเหลืองของภารกิจตามที่บอกในแผนที่แล้ว ไม่ได้มีบอกว่าให้เราทำอะไรต่อจากนี้ จึงทำเรางงกับภารกิจในเกมส์ว่า เฮ้ย มาถึงจุดหมายแล้ว จะไปไหนต่อหว่า ควรทำอะไรต่อ? คนที่เล่นเกมส์จะเกิดคำถามแบบนี้อย่างแน่นอน มันจะไม่ได้เป็นเชิงว่าลุ้น แต่มันจะเป็นเชิงว่าเราไม่รู้เลยว่าต้องทำอย่างไรต่อมากกว่า

สรุปแล้ว เกม Days Gone เป็นอีกตัวอย่างที่ดีของเกมที่อาจจะไม่ได้มีอะไรใหม่ทั้งหมด แต่มันดีมีดีพอที่จะหามาเล่น และทีมงานสามารถหาแนวทางของตัวเองได้ เกมมีความแตกต่างจากรุ่นพี่อย่าง The Last Of Us และมีความสนุกที่ไม่เหมือนกัน ส่วนความยากมีตัวเลือกปรับระดับความโหดในเกมได้ ทำให้มือใหม่เกมแนวนี้สนุกไปกับเกมได้เช่นกัน เรียกว่าไม่ควรพลาด สำหรับคนที่อยากลองท่องไปในโลกกว้างที่เต็มไปด้วยอันตรายในเกม Days Gone

สามารถซื้อได้ที่ :

ติดตามรีวิวเกมได้ที่ : Funnygamings

ติดตาม Page Facebook ได้ที่ : Funnygamings