Review : Apex Legends เกม Battle Royale ที่คุณห้ามพลาดเด็ดขาด!!

Apex Legends

Funnygamings : รีวิวเกม Apex Legends

Apex Legends เกมเดินหน้ายิงแนว Battle Royale โดยใช้ Setting โลกแบบเดียวกับ Titanfall แต่ตัดหุ่นยนต์และกระโดดสไลด์กำแพงออกไป ผลงานจาก Respawn Entertainment ผู้สร้าง Call of Duty Modern Warfare สำหรับเกม Apex Legends แม้จะได้ชื่อว่าเป็น Battle Royale แต่ตัวเกมจะเน้นไปทางลุยวิ่งยิงมากกว่าแอบลับๆ ล่อๆ ต่างจาก PUBG ซึ่งว่ากันตรงๆ ฟีลลิ่งของเกมนี้จะค่อนข้างคล้ายกับ Call of Duty Blackout พอสมควรเลยทีเดียว ด้วยพลังชีวิตที่เยอะทำให้การยิงศัตรูแต่ละตัวตายไม่ง่ายเท่า PUBG ทำให้ผู้เล่นกล้าที่จะวิ่งออกไปเก็บของต่างๆ มากกว่าการแอบซุ่มภายในบ้าน อีกทั้งตัวเกมยังมีความรวดเร็วพอสมควร หากใครชอบเกมเน้นบู๊มันๆ

แน่นอนว่าเกมแนว Battle Royale ก็จะมีกฏเหมือน ๆ กันแน่นอนครับ โดดร่มลงมาเก็บอาวุธ แล้วก็เอาตัวรอดในด่านนี้ค่อย ๆ แคบลง ซึ่งโหมดในการเล่นตอนนี้มีเพียงแค่อันเดียวครับคือเล่นแบบทีม 3 คน โดยที่ผมคิดว่าทำไมเขาให้เล่นแบบทีมก่อนเลย นันก็เพราะตัวละครในเกมจะมีตำแหน่งหน้าที่เหมือนเกมที่มีสกิลการใช้อย่าง Overwatch ที่สร้างความได้เปรียบเสียเปรียบในการเล่น ซึ่งการเล่นแบบ 3 คนจะทำให้เข้าใจสกิลของตัวละครร่วมได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ถึงแม้ว่า Core Gameplay นั้นก็คงเป็น Battle Royale เดิมๆก็ตาม ไล่ไปตั้งแต่การเลือกจุดกระโดด หาอาวุธชุดเกราะ วิ่งเข้าสู่ Safe Zone และอยู่รอดเป็นทีมสุดท้าย แต่ด้วยการที่ตัวเกมบังคับให้เล่นกันเป็นทีม มันจึงเกิดรูปแบบการเล่นใหม่ๆขึ้นมา และกลายเป็นเกมที่มีแนวทางของตัวเองไปไม่ซ้ำใคร แถมมันยังทำออกมาได้ดีโคตรๆ

เริ่มเกม ผู้เล่นจะต้องทำการเลือกตัวละครกันก่อน โดยตัวละครพวกนี้จะมีสกิลความสามารถที่แตกต่างกันออกไป และแบ่งแยกสายอย่างชัดเจน ตรงนี้จะคล้ายๆ กับเกมอย่าง Overwatch ที่แต่ละตัวจะมีสกิลติดตัว สกิลใช้งาน และสกิลอัลติเมท โดย Apex เองก็ได้ลอกเอาระบบนั้นมาใช้แถบจะเหมือนกันเป๊ะเลยล่ะครับ โดยผู้เล่นในทีม 3 คนไม่สามารถใช้ตัวละครซ้ำกันได้ และไม่เกี่ยวกับผู้เล่นคนอื่นๆนอกทีม หมายความว่าเราอาจจะได้ตัวละครเหมือนกัน จากทีมอื่นๆนั้นเอง

และเมื่อเลือกตัวละครเสร็จแล้ว ก็ต้องถึงเวลากระโดดลงจุดกันแล้ว ผู้เล่นทั้งหมด 20 ทีมจะอยู่บนยานลำเดียวกัน และจะสามารถกระโดดลงตอนไหนก็ได้ โดยการกระโดดลงจุดนั้นจะต้องไปพร้อมกันทั้งทีม ตัวเกมจะทำการสุ่มเลือกผู้เล่นในทีมที่เป็น Jumpmaster ขึ้นมาหนึ่งคนที่จะเป็นผู้นำการกระโดดลงไปในจุดต่างๆพร้อมกันได้ คนที่ไม่ได้เป็น Jumpmaster ก็จะไม่สามารถบังคับอะไรได้ระหว่างการกระโดดครับ แต่ถึงแบบนั้น เราสามารถแยกตัวออกมาบังคับเองเดี่ยวๆได้เช่นกัน

เมื่อถึงพื้นแล้วแน่นอนว่าต้องหาอาวุธอุปกรณ์ทั้งหลาย โดยรวมแล้วก็ไม่ต่างอะไรกับเกมอื่นๆเลย ผู้เล่นจะสามารถพกอาวุธได้ 2 กระบอกไม่จำกัดประเภท มีช่อง Quick Slot อยู่ 2 ช่อง หนึ่งคือช่องไอเท็มฟื้นฟู และอีกอันคือช่องไอเท็มพวกระเบิดต่างๆ สิ่งหนึ่งที่แตกต่างไปจากเกมอื่นๆก็คือพวกชุดเกราะ หมวก กระเป๋า รวมไปถึงของแต่งปืนต่างๆ ของพวกนี้มันมาเป็นรูปแบบ Level ที่แบ่งตามสีไปทั้งหมด 4 ระดับสี เทา ฟ้า ม่วง ทอง และยังมีไอเท็มป้องกันชนิดใหม่เพิ่มเข้ามาเรียกว่า Knockdown Shield ความสามารถคือขณะที่เรากำลัง Down อยู่นั้น เราสามารถยกโล่มาป้องกันกระสุนปืนได้นั้นเอง

แน่นอนว่าเกมอื่นๆมันก็มี Level ชุดเกราะ หมวกเช่นกัน แต่เกมนี้มันแตกต่างออกไปครับ ยกตัวอย่างเช่น กระเป๋าระดับทอง มันจะมี Buff พิเศษที่จะทำให้ผู้เล่นใช้ไอเท็มฟื้นฟูเร็วขึ้น 50% (โกงมาก) หรือ Knockdown Shield ระดับทอง ที่จะมีความสามารถพิเศษที่ขณะ Down อยู่นั้น เราสามารถ Revive หรือชุบตัวเองขึ้นมาขณะล้มได้เลยทันที แน่นอนว่าของระดับทองนั้นมันหายากมากๆ

  • การแบ่ง Role หน้าที่และสกิล

ในเกม Battle Royale อื่นๆ อย่าง PUBG, ROE หรือ CoD Blackout ผู้เล่นจะเริ่มมาเท่าเทียมกันหมด แต่สำหรับ Apex Legends เราจะสามารถเลือกตัวละครซึ่งจะมีสกิลที่แตกต่างกัน โดยในหนึ่งตัวละครจะมี 1 สกิล Passive, 1 สกิล Active และสกิล Ultimate (ขึ้นกลางจอคล้ายๆ Overwatch) ซึ่งสกิลภายในเกมส่วนใหญ่จะแสดงประสิทธิภาพได้ดีที่สุดหากใช้เป็นทีม โดยในตอนนี้จะมีอยู่ทั้งหมด 4 Role และมีตัวละครทั้งหมด 8 ตัวให้เล่น ซึ่งจากการที่มีหน้าที่ตัวละครแตกต่างกันไป ก็เป็นส่วนนึงที่ทำให้การเล่นเป็นทีมสนุกขึ้นอย่างมาก

  • ายแล้วยังเรียกมาเกิดได้

สำหรับการตายในเกมแนว Battle Royale ส่วนมากจะเป็นล้มให้เพื่อนยังชุบขึ้นมาได้ (ยกเว้น CS:GO ที่ตายแล้วตายเลย) แต่เกม Apex Legends นั้นจะมีการตายอยู่สองระดับ นั่นก็คือการถูกยิงล้ม และหากถูกซ้ำล้มแล้ว เพื่อนเรายังสามารถเข้ามาเก็บ Banner ที่ศพเราได้ ซึ่งเจ้า Banner ตัวนี้จะทำให้ทีมของเราสามารถเรียกเรากลับมาในเกมอีกครั้งในจุดเกิดตามแผนที่ต่างๆ ซึ่งลูกเล่นแบบนี้เปิดโอกาสให้เน้นสู้กันมากขึ้นเพื่อชิง Banner ของเพื่อนเราคืนมา แถมหากเราชนะได้ การชุบเพื่อนกลับมาในเกมก็ทำให้เราไม่เสียเปรียบในช่วงท้ายเกมเช่นกัน เป็นอีกหนึ่งระบบที่ออกแบบมาทำให้ผู้เล่นเน้นสู้กันมากขึ้นอย่างแท้จริง

  • Gameplay

อย่างที่ผมได้บอกไปช่วงต้นครับรูปแบบการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ได้ถูกพัฒนาจาก Titanfall 2 ในแบบที่ผู้เล่นรู้สึกได้ชัดเจนว่ามาจากที่เดียวกันแน่ ๆ ซึ่งการเคลื่อนไหวของเกมจะรวดเร็วแต่ทำให้ผู้เล่นเกมไม่รู้สึกว่าเกมมันเล่นยาก ระบบจะซัพพอร์ตผู้เล่นให้สามารถเล่นทันเกมที่รวดเร็วแบบนี้ได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นครับเช่นการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วที่นอกจากการวิ่งเร็วแล้วยังมีสไลด์ตัวที่ทำให้ปล่อยตัวได้เร็วขึ้นขณะนึง ยังทำให้ศัตรูยากต่อการยิงผู้เล่นที่สไลด์ตัวอยู่ แต่ผู้เล่นสไลด์ตัวจะเล็งยิงศัตรูได้ง่ายกว่า แบบนี้เป็นต้นครับ ด้วยเกมที่ไวนอกจากจะทำให้สนุกแล้ว ยังทำให้ผู้ชมสนุกไปกับเกม หรือมากกว่าเกมอื่น ๆ เลยก็ว่าได้ครับ เหมือนได้ดูหนังแอคชั่น

เกมนี้ด้วยการที่มีตำแหน่งและสกิลของเกมจึงมีความแตกต่างกันในการเล่นเล็กน้อย ยกตัวอย่างเช่น Bloodhound นักล่าของภาคนี้ที่มีสไตล์การเล่นที่เหมาะสมกับการต่อสู้เข้าประชิด หรือการโจมตีแบบกองโจร ซึ่งผู้เล่นสายยิงระยะไกลอาจจะไม่เหมาะกับตัวละครนี้ จึงอาจจะมีทางเลือกอื่น ๆ เช่น Wraith ที่มีสกิลที่ประยุคได้หลากหลาย พอเล่นยิงระยะไกลเมื่อโจมตีแบบระยะประชิดก็สามารถหนีออกได้อย่างง่ายดายและปลอดภัยกว่าตัวอื่น ๆ จึงต้องเลือกเล่นตัวละครให้เหมาะสมกับเรา การเล่นเป็นทีมของเกมก็ไม่สามารถเลือกตัวละครซ้ำกับเพื่อน ๆ เพื่อความหลากหลาย ดังนั้นการที่แบ่งหน้าที่ของแต่ละคนเป็นสิ่งสำคัญมากในเกมนี้

  • ระบบซื้อขายในเกม

เกมนี้มีระบบซื้อขายในเกมตั้งแบบเติมเงินและเงินในเกม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็น Skin ปืน ตัวละคร ของตกแต่งป้ายชื่อตัวละครตอนเข้าเกม สติกเกอร์กระเป๋า นอกจากนี้ยังมีตัวละครพิเศษที่สามารถซื้อได้ ณ ตอนนี้อยู่สองตัวซึ่งมีความเก่งที่แตกต่างกันไป ไม่ถึงกับเก่งจนกลายเป็น pay to win แค่เปลี่ยนสไตล์การเล่นนอกเหนือจาก 6 ตัวละครที่ให้มาครับ นอกจากนี้มีระบบ Loot Box ที่เราจะได้ทุกเลเวลเหมือน Overwatch ก็สามารถซื้อได้ด้วยการเติมเงินเข้าไปซื้อครับผม ซึ่งโดยรวมแล้วไม่ใช่เกม pay to win

จุดเด่นของเกมนี้
– ทีมพัฒนาเดียวกันกับ Titan Fall การันตีคุณภาพ
– ตัวละครโดดเด่น มีสกิลแตกต่าง และมีเอกลักษณ์
– ภาพกราฟฟิกสวยงามมาก หาได้ยากกับเกมเล่นฟรี
– เล่นง่าย ยิงง่าย เกมเพลย์ไว
– ชุบชีวิตเพื่อนได้ มีระบบคอมมูนิเคชั่นที่หลากหลาย

Apex Legends นั้นเป็นเกมที่ยอดเยี่ยมมากในหลายๆ ด้าน ทั้งระบบการเล่น และการจัดการตัวละครที่ออกแบบมาได้ดี เหมาะสำหรับเกมเมอร์ทุกคนที่ชอบความมันส์ในสนามต่อสู้ขนาดใหญ่ โดยเน้นการเล่นแบบ Teamwork ส่วนตัวแล้วผมกลับรู้สึกว่ามันเป็นเกม Squad-Based Shooter ที่มีแผนที่ใหญ่ๆ มากกว่าเป็นเกม Battle Royale เสียมากกว่า เพราะมันบังคับให้เล่นทีมเป็น 3 คนนี่แหล่ะ

ติดตามรีวิวเกมได้ที่ : Funnygamings

ติดตาม Page Facebook ได้ที่ : Funnygamings