รีวิว Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning เกมแฟนตาซี RPG ระดับตำนาน

Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning

Funnygamings : รีวิวเกม Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning

กลับมาทวงความยิ่งใหญ่ได้อย่างสมศักดิ์ศรี ออกผจญภัยในดินแดนแฟนตาซีไปกับเกม RPG ระดับตำนาน หลังจากมีข่าวมาตั้งแต่ปี 2018 ว่าทาง THQ Nordic ประกาศซื้อเกม Kingdoms of Amalur: Reckoning มาจาก 38 Studios ล่าสุดเกมเวอร์ชั่นรีมาสเตอร์ของเกมดังกล่าวได้กลับมาเปิดตัวให้เราได้เล่นกันภายใต้ชื่อ Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning เกมนี้เป็นเกม Action RPG พาผู้เล่นไปเปิดโปงความลับแห่งอาณาจักร Amalur ผ่านการเดินทางในเมืองใหญ่ Rathir ไปจนถึงดันเจี้ยนสุดอันตรายภายในถ้ำ Brigand Hall Caverns พร้อมช่วยเหลือโลกจากภัยพิบัติครั้งสำคัญ

Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning เกมแนว Action Open World RPG จากค่าย THQ Nordic ที่ได้นำเกมในอดีตอย่าง Kingdoms of Amalur: Reckoning จากค่าย EA กลับมาวางขายใหม่ในฉบับ Remastered ปรับปรุงกราฟิกสวยงามตามยุคสมัยมากขึ้นกว่าเดิม โดยตัวเกมจะให้ผู้เล่นได้สร้างตัวละคร, ผจญภัยทำภารกิจตามเนื้อเรื่อง, เก็บเลเวลมาอัปสกิล และตามหาอาวุธชุดเกราะสุดโหดไปเรื่อยๆ ซึ่งน่าจะเป็นเกมที่หลายคนคงได้เห็นชื่อผ่านต่างจากข่าวภายในช่วงนี้กันพอสมควร จากการที่เริ่มมีความคืบหน้าแล้วว่าตัวเกมจะเผยวันวางขายภายในเร็วๆ นี้ แต่ก็น่าจะมีเกมเมอร์หลายคนที่ไม่รู้มาก่อนว่าเกม Kingdoms of Amalur: Reckoning ก็ยังเคยเกือบจะได้เป็นเกมแนว MMORPG ก่อนวางขายเป็นเกมแนว RPG ที่สามารถเล่นได้คนเดียวมาก่อนด้วย!

 • กราฟฟิก

เกม Kingdoms of Amalur: Re-Reckoning ทำออกมาได้ดีในระดับที่น่าพึงพอใจเลยที่เดียวไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวของวัตถุต่าง ๆ ที่ทำออกมามีมิติ แสงเงาภายในเกมที่ทำออกมาได้สวยงาม อนิเมชั่นที่ลื่นไหล เอฟเฟกต์ที่อลังการมากกว่าเดิม แต่ที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือเฟรมเรตในเกมไม่ตกเลยแม้แต่น้อยระหว่างที่ผู้เขียนเล่นเกมนี้ เรียกได้ว่าใครชอบเกมแอคชั่น เอฟเฟกต์อลังการไม่ควรพลาด

เกมนี้เป็นเกม Action RPG ผู้เขียนบอกได้เลยว่าถูกใจผู้เล่นสายบู๊อย่างแน่นอน เพราะผู้เล่นสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของตัวละครได้อย่างอิสระพอสมควร การโจมตีที่หลากหลาย ทำให้ผู้เล่นใช้คอมโบได้อย่างต่อเนื่อง การสลับอาวุธที่ทำได้ตลอดเวลา ทำให้ผู้เล่นมีอิสระในการสร้างคอมโบที่ลื่นไหล อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผู้เล่นควรรู้ไว้คือ เกมนี้ไม่ใช่เกมที่ NPC จะยืนให้ผู้เล่นโจมตีแบบง่ายๆ อย่างแน่นอน เพราะศัตรูทุกตัวจะพร้อมใจกันเข้ามารุมผู้เล่น อีกทั้ง AI ในเกมก็ถือว่าฉลาดพอสมควร เพราะพวกมันจะรู้จักการเข้าโจมตีเป็นหมู่คณะ ทำให้การต่อสู้แบบโดนรุมนั้นค่อนข้างน่ากลัวมากครับ ทำให้ผู้เล่นต้องฝึกการใช้การกลิ้งหลบ และการใช้โล่ป้องกันให้ดี เพื่อที่จะได้มีชีวิตรอดภายในเกมนี้

 • ระบบ Destiny

ในเกมนี้จะมีการเล่าว่าแต่ละคนมีชะตา (Destiny) ที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม ตัวละครของเรานั้นได้กลับมาจากความตาย และไม่สามารถมองเห็นชะตากรรมได้ ทำให้ผู้เล่นสามารถเลือกเส้นทางชะตากรรมของตนเองได้ เราสามารถเลือกได้ทั้งหมด 3 สาย สรุปง่าย ๆ คือเส้นทางสายโจร (Finese) นักดาบ (Might) หรือนักเวทย์ (Sorcery) แต่ละสายจะมอบคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างกันให้กับเรา เราสามารถเลือกใช้งาน และสลับได้ทุกเมื่อ

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือผู้เล่นสามารถอัปขั้นของชะตากรรมของเราได้ผ่านการอัปสกิล แถมผู้เล่นยังสามารถผสมสายชะตากรรมได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น หากผู้เล่นชื่นชอบการเล่นนักดาบคู่กับโจร สามารถเล่นอาชีพ Duelist ได้ หรือหากผู้เล่นชื่นชอบที่จะเล่นสายโจร กับนักเวทย์ สามารถเลือกเล่นเป็น Disciple ได้เช่นกัน หรือหากผู้เล่นชื่นชอบการเล่นทั้ง 3 สาย ผู้เล่นก็สามารถมาเล่นอาชีพ Seeker ได้!

ระบบนี้อาจเป็นระบบที่เปิดกว้างให้กับผู้เล่นในการพัฒนาตัวละครอย่างมาก ทำให้เกมนี้รองรับรูปแบบการเล่นเกมของผู้เล่นที่มีความหลากหลายแตกต่างกัน ผู้เขียนประทับใจระบบนี้เป็นอย่างมาก เพราะผู้เขียนเบื่อกับเกมที่มีสายการเล่นแบบบังคับสายเดียวตลอดทั้งเกมเหมือนกัน

 • ระบบ Craft

ในเกมมีระบบคราฟต์ที่หลากหลายแบบซึ่งปกติเกมอื่น ๆ จะมีให้คราฟต์พวกอาวุธ หรือชุดอุปกรณ์เท่านั้น แต่ภายในเกมผู้เล่นสามารถคราฟต์ไอเทมจำนวนมาก จุดนี้เองถือเป็นจุดเด่นจุดหนึ่งของเกมนี้ที่ผู้เขียนชอบมาก เพราะความหลากหลายในการคราฟต์หมายถึงความละเอียดของการพัฒนาเกมที่ทำให้ผู้เล่นสนุกกับเกมได้มากขึ้นอีกด้วย โดยผู้เล่นจะมีระบบให้เลือกคราฟต์อยู่มากมาย เช่น

คราฟต์อุปกรณ์ – ผู้เล่นสามารถนำวัตถุดิบที่ได้จากการออกผจญภัยมาสร้างอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้ ยิ่งอุปกรณ์ดีเท่าไหร่ ยิ่งต้องใช้วัตถุดิบที่หายากมากขึ้นเท่านั้น

คราฟต์ยา – อีกหนึ่งความสนุกภายในเกม เพราะเกมนี้ผู้เล่นจะไม่รู้สูตรการผสมยาตั้งแต่เริ่มต้น ผู้เล่นจะได้มีโอกาสในการทดลองผสมสูตรยาต่าง ๆ ด้วยตนเอง หากได้สูตรยาที่ถูกต้องระบบจะทำการบันทึกไว้ให้ผู้เล่นและผู้เล่นจะสามารถผสมได้ในครั้งต่อไป แต่ถ้าหากผสมผิดก็จะได้ยา Unstable Potion ที่จะสุ่มคุณสมบัติหลังกินเข้าไป

 • ระบบ Reckoning Mode

ระบบนี้เป็นสิ่งที่โดดเด่นที่สุดภายในเกม โดยตลอดการต่อสู้ของผู้เล่น ผู้เล่นจะเก็บเกจ Reckoning ไปเรื่อย ๆ แล้วเมื่อเกจนี้เต็ม ผู้เล่นสามารถเปิดใช้งานโหมด Reckoning ได้ โหมดนี้เป็นการยืมพลังมาจากพระเจ้าโดยทำให้เราโจมตีรุนแรงขึ้น ศัตรูเคลื่อนไหวช้าลง แต่ที่สะใจกว่านั้นคือเมื่อผู้เล่นโจมตีศัตรูจนค่า HP เหลือ 0 ผู้เล่นจะสามารถกด “สังหาร” ศัตรูได้ เราจะเห็นฉากเท่ห์ ๆ ที่ตัวละครเราสังหารศัตรูด้วยพลังของเทพเจ้า!

 • สรุปรีวิว

จุดเด่น

 • กราฟิกที่สวยงาม อนิเมชั่นลื่นไหล เฟรมเรตไม่มีตก!
 • แอ็คชั่นที่สะใจผู้เล่น แต่แฝงด้วยความท้าทายที่ผู้เล่นต้องระวัง
 • ผสมผสานสไตล์การเล่นได้อย่างเปิดกว้าง
 • ระบบที่น่าสนใจมากมาย
 • เนื้อเรื่องที่น่าติดตามทั้งเนื้อเรื่องของเควสหลัก และเนื้อเรื่องของเควสรอง

จุดสังเกต

 • ตัวละครกระโดดไม่ได้!
 • ฉากโหลดนานไปนิดนึง
 • การปรับแต่งตัวละครทำได้น้อยไปหน่อย

ติดตามรีวิวเกมได้ที่ : Funnygamings

ติดตาม Page Facebook ได้ที่ : Funnygamings