Review Games Final Fantasy XIV: Endwalker

Final Fantasy XIV: Endwalker

Review Games Final Fantasy XIV : Endwalker ดำดิ่งสู่บทต่อไปของ FINAL FANTASY ที่สะเทือนใจกับภาคเสริมล่าสุด  ENDWALKER สัมผัสจุดไคลแม็กซ์ ของเรื่องราวของ Hydaelyn และ Zodiark และพบกับความหายนะที่ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยเป็นมา ในขณะที่คุณเดินทางไปยังดินแดนอันไกลโพ้นของ Hydaelyn และแม้กระทั่งไปยังดวงจันทร์ เดินทางสู่ดวงดาวเบื้องบน

Review Games Final Fantasy XIV : Endwalker

ไฟนอลแฟนตาซี XIV: เอนด์วอล์คเกอร์ เป็นภาคเสริมลำดับที่ 4 ของ ไฟนอลแฟนตาซี XIV ซึ่งเป็นเกมออนไลน์ผู้เล่นจำนวนมากแบบเล่นตามบทบาท MMORPG ที่ได้รับการพัฒนาและจัดจำหน่ายโดยบริษัทสแควร์อีนิกซ์ บนแพลตฟอร์มวินโดวส์, แมคโอเอส, เพลย์สเตชั่น 4, และเพลย์สเตชั่น 5 วางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อ 7 ธันวาคม ค.ศ. 2021 ซึ่งเป็นเวลากว่าสองปีหลังภาคเสริมตอนก่อนหน้านี้ คือ ชาโดว์บริงเกอร์ส วางจำหน่าย โดยการพัฒนาเกมถูกทำให้ล่าช้า เนื่องด้วยสถานการณ์การระบาดทั่วโลกของโควิด-19 เช่นเดียวกับภาคก่อนๆ เกมนี้ได้ นาโอกิ โยชิดะ มาเป็นผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้าง และ มาซาโยชิ โซเคน ทำหน้าที่ประพันธ์ดนตรีประกอบ มีวางจำหน่ายทั้งฉบับแยกเป็นส่วนเสริมสำหรับผู้เล่นที่มีเกมต้นฉบับเดิมอยู่แล้ว และฉบับสมบูรณ์ที่มีเกมต้นฉบับเดิม รวมทั้งส่วนเสริมจนถึง เอนด์วอล์คเกอร์ อยู่ด้วย

Review Games Final Fantasy XIV : Endwalker 01

เอนด์วอล์คเกอร์ ผู้เล่นจะได้เผชิญหน้ากับจักรวรรดิการ์เลียนนักล่าอาณานิคม อันเป็นภัยใหญ่หลวงต่อบ้านเมืองของผู้เล่นและพันธมิตรในตอนนั้น ซีโนส บุตรชายผู้บ้าคลั่งของจักรพรรดิองค์ก่อน ได้สังหารบิดาของตนแล้วมุ่งเผชิญหน้าหมายท้าประลองกับนักรบแห่งแสง โดยได้รับความช่วยเหลือจากแฟน ดาเนียล ชาวแอส เซียนผู้มีเป้าหมายทำลายล้างโลกเพื่อยุติชีวิตอันเป็นอมตะของตน เนื้อเรื่องของภาคเสริมนี้ถูกเปิดเผยว่าเป็น ตอนจบ ของเนื้อเรื่องตอนที่ว่าด้วย ไฮเดลิน และ โซดิอาร์ค ซึ่งดำเนินอยู่ในปัจจุบัน โดยส่วนต่อขยายที่จะออกตามมาหลังจากนี้ จะเป็นการเริ่มต้นเนื้อเรื่องตอนใหม่ นอกจากจะมีพื้นที่ใหม่ๆแล้ว ภาคเสริมนี้ยังขยายเลเวลสูงสุดขึ้นเป็น 90 และมีคลาสตัวละครให้เลือกเล่นใหม่อีก 2 คลาส ได้แก่ เซจ บัณฑิต และ รีปเปอร์ ยมทูต

Review Games Final Fantasy XIV : Endwalker 02

ลักษณะการเล่น และโครงสร้างภารกิจหรือเควสต์ของ เอนด์วอล์คเกอร์ ส่วนใหญ่ไม่แตกต่างจากเกม ไฟนอลแฟนตาซี XIV พื้นฐาน และใกล้เคียงกับเกม MMORPG เกมอื่นๆ คือผู้เล่นรับบทบาทเป็นตัวละครในเกม สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับตัวละครของผู้เล่นคนอื่นๆ ในโลกเสมือนที่คงอยู่ตลอด PERSISTENT WORLD

จุดแตกต่างสำคัญจุดหนึ่งคือค่าตัวเลขต่างๆ ในเกมนี้ถูกปรับลดขนาดลง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการคำนวณผิดพลาดที่เกิดจากค่าตัวแปรสูงเกินความจุตัวแปร INTEGER OVERFLOW กับค่าต่างๆ ในเกม เช่น พลังชีวิตของผู้เล่นและมอนสเตอร์ในเกม ค่าประสบการณ์ของผู้เล่น เป็นต้น โดยผู้ผลิตได้พยายามคำนวณให้ทุกอย่างสมดุล ผู้เล่นยังมีประสบการณ์การเล่นแบบเดิม ไม่ถือเป็นการลดค่าสถานะให้ตัวละครผู้เล่นอ่อนแอลง

Review Games Final Fantasy XIV : Endwalker 03

นอกจากนี้เกมยังมีคลาส หรือ อาชีพตัวละครให้เลือกเล่นได้เพิ่มอีก 2 อาชีพ ได้แก่ เซจ บัณฑิต เป็นอาชีพประเภท ฮีลเลอร์ ใช้อาวุธเวทมนตร์เรียกว่านูลิธ ส่งพลังอีเธอร์ไปเกราะป้องกันและเพิ่มพลังโจมตีให้ตัวละครผู้เล่นและเพื่อนร่วมปาร์ตี้ อีกอาชีพหนึ่งคือ รีปเปอร์ ยมทูต อาชีพสายโจมตีทางกายภาพระยะประชิดตัว ใช้เคียวเป็นอาวุธ สามารถเรียกอวาตาร์ออกมาจากโลกมืด THE VOID เพื่อมีส่วนร่วมในการต่อสู้และเพิ่มพลังได้

คุณสมบัติหลักใหม่
• งานใหม่: SAGE และ REAPER
• เผ่าพันธุ์ที่เล่นได้ใหม่: VIERA ตัวผู้
• เพิ่มระดับสูงสุดจาก 80 เป็น 90
• เมืองใหม่: เก่า SHARLAYAN และ RADZ-AT-HAN
• เดินทางไปยังพื้นที่ใหม่ที่กว้างขวาง รวมถึง LABYRINTHOS, THAVNAIR, GARLEMALD และ MARE LAMENTORUM
• เผ่าใหม่ที่ต้องเผชิญ: LOPORRITS และ ARKASODARA
• ภัยคุกคามใหม่ที่ต้องเอาชนะ รวมถึง ANIMA และ MAGUS SISTERS

ดันเจี้ยนใหม่
• การจู่โจมที่มีความยากสูงครั้งใหม่: PANDÆMONIUM
• ซีรีส์การโจมตีพันธมิตรใหม่: MYTHS OF THE REALM
• โหมด PVP ขนาดเล็กแบบใหม่
• พันธมิตร TRUST เพิ่มเติม: ESTINIEN WYRMBLOOD
• ย่านที่อยู่อาศัยแห่งใหม่: ISHGARD
• อัปเดต GOLD SAUCER
• สนุกสนานผ่อนคลายใน ISLAND SANCTUARY
• อุปกรณ์และสูตรการประดิษฐ์ใหม่
• ขยายขอบเขตอันไกลโพ้นผ่านระบบการเดินทางของศูนย์ข้อมูล

วันที่เปิดตัวครั้งแรก : 19 พฤศจิกายน 2564
บริษัทที่ผลิต : สแควร์เอนิกซ์
ชุด : ไฟนอลแฟนตาซี
ผู้ออกแบบ : นาโอกิ โยชิดะ, NOBUAKI KOMOTO
แพลตฟอร์ม : เพลย์สเตชัน 4, เพลย์สเตชัน 5, แมคโอเอส, ไมโครซอฟท์ วินโดวส์, ระบบปฏิบัติการแมคอินทอช
ประเภท : เกมออนไลน์ผู้เล่นจำนวนมากแบบเล่นตามบทบาท, เกมแอ็กชัน, เกมกลยุทธ์, เกมแนววางแผน

ติดตามรีวิวเกมได้ที่ : เกม PLAYSTATION

ติดตาม Page Facebook ได้ที่ : Funnygamings