Review Game : Prey เกมเนื้อเรื่องที่อัดแน่นไปด้วยความมันส์ !!

Funnygamings : รีวิวเกม Prey

Prey เป็นเกม Horror Action FPS ที่ถูกพัฒนาโดย Arkane Studios วางหน่ายโดย Bethesda Softworks พวกเขาได้นำตัวเกมมาพัฒนาใหม่ และบอกว่านี่ไม่ใช่ภาคต่อมันคือภาครีเมค และเป็นการสร้างตำนานใหม่ของ Prey และลบภาพเก่าทิ้ง เราจะได้รับบทเป็นมอร์แกน ยู มาเข้าร่วมทีมวิจัยของ TranStar Corporation อย่างไรก็ตามขณะที่กำลังดำเนินการทดสอบขั้นสุดท้ายก่อนออกจากสถานีแห่งหนึ่ง ทีมวิจัยถูกโจมตีด้วยเหล่าเอเลี่ยน มอร์แกนได้รับแก๊สบางอย่างจนหมดสติไป เมื่อตื่นขึ้นมาและเขาพบว่าภายในยานมีเอเลี่ยนจำนวนมากกำลังตามล่ามนุษย์ทุกคนที่อยู่บนยาน

จุดขายสำคัญของเกมนี้อยู่ที่เนื้อเรื่องที่น่าติดตาม โดยเนื้อหาของเกม PREY จะเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นหลังจากการลอบ สังหารประธานาธิบดี จอนห์ เอฟ เคเนดี้ ประสบความล้มเหลวในปี 1963 โครงการพัฒนาด้านอวกาศถูกระดมงบอย่างบ้าคลั่ง เพื่อนำพามนุษยชาติ ไปแตะขอบฟ้า ทะลุชั้นบรรยากาศ และค้นหาความลับของเผ่าพันธุ์อื่นในจักรวาลต่อไป แต่ทว่า มนุษย์ต่างดาว Typhon (ไทฟูน) ที่เกิดจากการวิจัย และรวมสปีชี่ส์ต่างๆในอวกาศ ก็ได้รวมกันเข้าโจมตีโลก ทำให้สหรัฐอเมริกาและกลุ่มประเทศชาติพันธมิตรได้เข้าร่วมกันจัดตั้งกองกำลังพิเศษ เพื่อสู้รบและจับกุมพวกไทฟูนอย่างลับๆ และยังร่วมกันพัฒนาสถานีอวกาศนานาชาติ Kletka (เคล๊ทค่า ภาษารัสเซียแปลว่า “กรงขัง”) ซึ่งก็ตรงตามชื่อ เพราะมันมีไว้เพื่อกักขังพวกไทฟูนที่จับมาได้

ระบบสกิลนี้จะแตกต่างไปจากเกมอื่น คือเราสามารถนำพลังของเอเลี่ยนมาเป็นของตัวเองได้ (เหมือน Megaman) โดยสกิลที่เราได้มานั้น ได้จากการสแกนด้วยกล้องส่องเอเลี่ยน แล้วตัวเกมจะทำการถอดรหัสพันธุกรรมแล้วกลายเป็นสกิลต่างๆ ที่หลากหลายน่าสนใจมาก เช่น การแปลงร่างเป็นสิ่งของเพื่อหลบไม่ให้ศัตรูจับตัวได้ หรือแปลงร่างเป็นของเหลวเพื่อไปยังห้องที่ปิดตายได้

AI ศัตรูเกมนี้ไม่ถือว่าฉลาดมากเท่าไร ขอเรียกว่าโกง Stat ดีกว่า เพราะมันมักจะเก่งมากและอึดมาก ซึ่งทำให้เราต้องมีการวางแผนล่วงหน้าก่อนเข้าไปฉะกับมันนิดนึง แต่ AI เองก็ฉลาดพอที่จะไล่หาในจุดที่มันสงสัย ซึ่งบางทีก็ไม่รู้ว่ามันรู้ได้ไงฟะ

ส่วนพวกอาวุธนั้นก็มีมาให้เลือกสรรมากมาย แต่อาจจะไม่ได้เยอะสะใจเหมือนเกมอื่นๆ เค้า แต่ถ้านับกันที่พลังต่างๆด้วยละก็ บางทีก็ลืมปืนกันไปเหมือนกัน เวลาที่สามารถใช้กับเกมนี้จะมีราวๆ 25-30 ชม. (ผมว่าเกินถ้าเล่นตามปกติ หาของทำเควสย่อยอะไรงี้)

Level Design ฉากออกแบบมาได้ดีมาก คือถึงแม้จะเล่นเป็นฉากๆ ไป แต่กลับทำให้ผมรู้สึกว่าเหมือนกำลังเล่นเกม Open World เลยทีเดียว คือออกแบบฉากและรายละเอียดต่างๆ ออกมาได้ดีมาก และเราสามารถย้อนกลับไปฉากเก่าๆ ได้ตลอดเวลา

และเรื่องกราฟฟิคคงไม่ต้องพูดถึงเพราะเกมนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเกมเลยนะครับที่มีกราฟฟิกที่สวยงามมาก ไม่ว่าจะเป็นภาพของ PC PS4 XBOX สวยงามทั้งนั้น bug ที่เป็นทางด้านกราฟฟิก ยังไม่พบแต่อย่างใด

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่ถือได้ว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงอีกครั้งในรอบปีนี้ ด้วยเนื้อเรื่องที่ฉลาดหลักแหลม กราฟฟิกที่สวยงาม การออกแบบดีไซน์ฉากต่างๆ ที่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม แต่สิ่งที่ยังทำให้เกมนี้ไม่ได้คะแนนสูงไปมากกว่านี้นั่นก็คือ เรื่องเสียงที่เดี๋ยวดังเดี๋ยวเบา (ค่อนข้างน่ารำคาญ) และช่วงหลังของเกมรู้สึกว่าการต่อสู้ออกจำเจไปนิดนึง ถ้าหากว่าทาง Arkane Studio นั้นสามารถนำเสนออะไรที่เป็นต้นฉบับได้มากกว่านี้ก็คงจะได้คะแนนเต็มกันไปเลยละครับ

สามารถซื้อได้ที่ :

ติดตามรีวิวเกมได้ที่ : Funnygamings

ติดตาม Page Facebook ได้ที่ : Funnygamings